Fibrinogen – mục tiêu điều trị tiềm năng cho bệnh u lympho thần kinh trung ương

Fibrinogen – mục tiêu điều trị tiềm năng cho bệnh u lympho thần kinh trung ương

U lympho tại hệ thần kinh trung ương là một loại u lympho không Hodgkin hiếm gặp, trong đó các tế bào lympho B ác tính có nguồn gốc từ hạch bạch huyết hình thành nguyên phát hoặc di căn từ các bộ phần khác đến não hoặc tủy sống.

Mặc dù sự rò rỉ bất thường ở hàng rào máu não được biết có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh, tuy nhiên xét ở mức độ phân tử thì vấn đề này chưa được làm rõ. Hiện nay, các nhà nghiên cứu tại Viện Gladstone đã tiến hành nghiên cứu trên chuột và chỉ ra rằng các tế bào u lympho trong hệ thần kinh trung ương tập trung tại các vị trí có rò rỉ ở hàng rào máu não. Họ cũng phát hiện ra rằng fibrinogen – một loại protein tham gia vào quá trình đông máu –  thúc đẩy sự kết tụ này.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự tích tụ bất thường của fibrinogen xung quanh các khối u lympho hệ thần kinh trung ương trong  mô bệnh học của cả người và chuột mắc bệnh. Thêm vào đó, fibrinogen và các protein đông máu khác trong dịch não của bệnh nhân ung thư lympho B được phát hiện có mối liên hệ với khối u thông qua con đường sinh hóa.

Sử dụng hình ảnh não chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các tế bào u lympho tập trung tại các vị trí rò rỉ ở hàng rào máu não và không có xu hướng di chuyển ra khỏi các vị trí rò rỉ này.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu phát hiện trong máu chuột, các tế bào u lympho thần kinh trung ương có thể bám vào fibrinogen, nhưng không bám vào bất kỳ protein nào khác. Điều này chứng tỏ fibrinogen là một protein quan trọng cho phép các tế bào ung thư hạch thần kinh trung ương bám vào các vị trí rò rỉ trong não.

Phát hiện này cho thấy fibrinogen có thể là một liệu pháp mới để điều trị u lympho B thần kinh trung ương. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, mặc dù các loại thuốc ức chế hoạt động của fibrinogen có thể là một chiến lược điều trị hấp dẫn, nhưng những loại thuốc này có thể làm rối loạn quá mức quá trình đông máu dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm như tăng nguy cơ di căn khối u. Vì thế, các nhà nghiên cứu đang phát triển một liệu pháp miễn dịch ngăn chặn vai trò chuyên biệt của fibrinogen trong các bệnh thần kinh mà không làm gián đoạn quá trình đông máu. Những phát hiện này sẽ là nền tảng cho nhiều nghiên cứu tương lai để phát triển các chiến lược mới an toàn và hiệu quả nhắm tới mục tiêu fibrinogen trong điều trị u lympho tại hệ thần kinh trung ương.

 

 

Biên dịch: Lê Thị Minh Trang

Hiệu đính: DS. Nguyễn Cao Quỳnh Anh

 

Tài liệu tham khảo: https://www.genengnews.com/topics/new-link-between-lymphoma-growth-and-blood-brain-barrier-discovered/

 

Chia sẻ bài viết