Tính hiệu lực và an toàn của liệu pháp đơn Efpeglenatide 1 lần/tuần so với giả dược ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 ( thử nghiệm AMPLITUDE-M)

Tính hiệu lực và an toàn của liệu pháp đơn Efpeglenatide 1 lần/tuần so với giả dược ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 ( thử nghiệm AMPLITUDE-M)

Biên dịch: Trần Thị Huyền Sương

Hiệu đính: TS. Võ Đức Duy

 

Efpeglenatide (Efpeg) đang được phát triển như một đồng vận receptor GLP-1 tác dụng kéo dài tiêm dưới da dùng 1 lần/tuần. Tính hiệu lực và an toàn của Efpeg so với giả dược được đánh giá ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 không kiểm soát thỏa đáng với chế độ ăn và tập luyện.

Thử nghiệm pha 3 mù đôi, đối chứng giả dược kéo dài 30+26 tuần, bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 2 được chia ngẫu nhiên để dùng Efpeg 2 mg (n=100), 4 mg (n=101), 6 mg (n=103) hay giả dược (n=102). Tiêu chí chính là thay đổi HbA1c ở tuần 30 so với khi bắt đầu. Tiêu chí phụ là các thông số kiểm soát đường huyết, cân nặng và tính an toàn ở tuần 30 và 56.

Tất cả liều Efpeg đều làm giảm đáng kể HbA1c so với giả dược ở tuần 30 và 56, và tỷ lệ bệnh nhân đạt HbA1c <7% lớn hơn.

Với liều Efpeg 4 mg và 6 mg đều làm giảm đáng kể cân nặng so với giả dược ở tuần 30.

Efpeg được dung nạp tốt, tác dụng phụ thường gặp nhất là trên đường tiêu hóa với mức độ nhẹ và trung bình. Chỉ một bệnh nhân bị cơn hạ đường huyết nặng khi dùng Efpeg.

Kết luận: Đơn liệu pháp Efpeg ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 dung nạp tốt, cải thiện rõ rệt HbA1c và cân nặng sau 30 tuần so với giả dược. Sự cải thiện được duy trì ổn định qua 56 tuần điều trị.

Nguồn: SEUNGJAE BAEK, JUAN P. FRIAS, LUIZA POPESCU, ELISABETH NIEMOELLER, ISABEL MUEHLEN-BARTMER and JULIO ROSENSTOCK. ADA meeting -Diabetes 2021 Jun; 70(Supplement 1): -.

Chia sẻ bài viết