Nghiên cứu đột phá trong cuộc chiến chống ung thư

Nghiên cứu đột phá trong cuộc chiến chống ung thư

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phân phối Hoạt tính Sinh học, Viện Khoa học Đời sống Ứng dụng của Đại học Massachusetts Amherst đã chế tạo ra một hạt nano có tiềm năng cách mạng hóa việc điều trị bệnh, bao gồm cả bệnh ung thư.

Hai trong số những phương pháp điều trị mới hứa hẹn nhất là việc cung cấp các loại thuốc chống ung thư sinh học và liên hợp kháng thể – thuốc (ADCs – antibody-drug conjugates). Mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Thuốc sinh học (các loại thuốc dựa trên protein), có thể thay thế trực tiếp cho một protein bị hỏng trong tế bào. Do đó, chúng có ít tác dụng phụ nghiêm trọng hơn so với những tác dụng phụ liên quan đến hóa trị liệu truyền thống. Tuy nhiên do kích thước lớn, chúng không thể xâm nhập vào các tế bào cụ thể. Mặt khác, liên hợp kháng thể – thuốc có thể nhắm mục tiêu vào các tế bào ác tính cụ thể với liều lượng thuốc nhỏ nhưng các kháng thể chỉ có thể vận chuyển một lượng thuốc hạn chế. Vì thuốc liên hợp kháng thể có nhiều độc tính hơn thuốc sinh học nên việc tăng liều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ có hại. Phương pháp tiếp cận của nhóm nghiên cứu là sử dụng một hạt nano mà nhóm đã thiết kế được gọi là “liên hợp protein – kháng thể” (PAC – protein-antibody conjugate). Trung tâm của PAC là một “bàn chải polyme”, một hạt nano mà nhóm nghiên cứu đã thiết kế. Bàn chải này thực hiện được hai điều. Đầu tiên, nó được gắn với các kháng thể có khả năng định vị các tế bào ung thư riêng lẻ. Tiếp theo, bàn chải vừa phải chứa một lượng thuốc sinh học khá lớn nhưng cũng phải giữ nguyên liều lượng đó. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng hạt nano của họ có thể mang liều điều trị gấp 4 lần so với một liên hợp kháng thể – thuốc thông thường và thông qua nhiều kỹ thuật, hạt nano có thể được tăng lên gấp nhiều lần.

Nghiên cứu này đại diện cho một cột mốc quan trọng trong điều trị bệnh ung thư đồng thời cũng có thể áp dụng rộng rãi và mở ra nhiều cơ hội mới trong y sinh học, từ điều trị bệnh ung thư cho đến tất cả các loại bệnh di truyền hoặc bất kỳ các bất thường khác xảy ra bên trong tế bào người. Nghiên cứu này mở ra cánh cửa để phát triển các phương pháp điều trị đối với một số bệnh ung thư mà lâu nay được coi là không thể chữa khỏi.

Nguyễn Thanh Huyền

TLTK

  1. Bin Liu, Khushboo Singh, Shuai Gong, Mine Canakci, Barbara A. Osborne, S. Thayumanavan. Protein–Antibody Conjugates (PACs): A Plug‐and‐Play Strategy for Covalent Conjugation and Targeted Intracellular Delivery of Pristine ProteinsAngewandte Chemie International Edition, 2021; DOI: 10.1002/anie.202103106
  1. University of Massachusetts Amherst. “Research breakthrough in the fight against cancer: Latest advance in targeted delivery of therapeutic proteins.” ScienceDaily. ScienceDaily, 6 May 2021. <www.sciencedaily.com/releases/2021/05/210506125753.htm>.
  2. image by kjpargeter at freepik.com

 

 

Chia sẻ bài viết