Độc tố từ vi khuẩn có tác dụng chữa lành bệnh

Độc tố từ vi khuẩn có tác dụng chữa lành bệnh

Staphylococcus aureus hay Tụ cầu vàng là loài vi khuẩn gram-dương, là loài vi khuẩn vô hại trong cơ thể con người. Loài này sống trên da và trên màng nhầy của đường hô hấp trên. Tuy nhiên, trong trường hợp hệ miễn dịch của con người bị suy yếu do nhiễm trùng hoặc bị thương thì chúng sẽ sinh sôi nhanh và gây bệnh viêm da, nhiễm trùng phổi hoặc trường hợp xấu có thể gây nhiễm trùng huyết. Đốc tố từ Tụ cầu vàng không gây nguy hiểm cho tế bào mà còn kích thích tái tạo mô. Nhóm nghiên cứu của GS. Oliver Wertz của đại học Friedrich Schiller, Đức chỉ ra rằng các tế bào miễn dịch bị kích thích bởi hỗn hợp độc tố của Tụ cầu vàng, sản sinh ra hợp chất truyền tin đặc biệt giúp giảm viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành mô.

Trong nghiên cứu gần nhất, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Jena và viện nghiên cứu Lão hóa – FLI, cùng với đồng nghiệp từ Trường Y Havard và Đại học Naples đã nghiên cứu Hemolysin và tác động của nó lên đại thực bào M2. Đại thực bào M2 là các tế bào miễn dịch đảm bảo các vi khuẩn đã bị tiêu diệt sau giai đoạn phản ứng viêm, loại bỏ các thành phần tế bào bị hư hỏng và tái tạo mô. “Do đó chúng là một loại xử lý chất thải tế bào” theo lời Paul Jordan , là tác giả chính của bài báo trên Cell Reports.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hemolysin liên kết với các thụ thể protein trên bề mặt đại thực bào M2 và do đó kích hoạt sản xuất chất truyền tin kháng viêm trong tế bào, do vậy mà viêm được chữa trị. Các chất dẫn truyền này bao gồm resolvins, maresins và protectin, đều hình thành từ acid béo omega-3. Họ cũng chỉ ra rằng các chất dẫn truyền này thúc đẩy tái tạo mô trong mô hình động vật.

Với phát hiện có thể giảm viêm và chữa lành mô, GS Werz mong đợi điều này sẽ là tín hiệu cho chữa trị viêm da và các vết thương mãn tính trong tương lai.

Biên dịch:

Phạm Văn Thông

Huỳnh Yến Thanh

TS. Nguyễn Thị Thanh Vân

TLTK:

[1]. Friedrich-Schiller-Universitaet Jena. “Bacterial toxin healing effect”. Science Daily, 18 October 2020.

[2]. Jordan PM et al. Staphylococcus aureus-Derived α-Hemolysin Evokes Generation of Specialized Pro-resolving Mediators Promoting Inflammation Resolution. Cell Reports, 33, 2020; 108247 DOI: 10.1016/j.celrep.2020.108247

image: freepik.com

Chia sẻ bài viết