Nguy cơ trầm cảm thấp hơn ở những bé trai chơi trò chơi điện tử

Nguy cơ trầm cảm thấp hơn ở những bé trai chơi trò chơi điện tử

Một nghiên cứu mới của trường đại học College London (UCL) cho thấy những bé trai 11 tuổi  thường xuyên chơi trò chơi điện tử ít có nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm hơn trong vòng 3 năm sau đó. Trái lại, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Psychological Medicine chỉ ra rằng những bé gái dành nhiều thời gian dùng mạng xã hội sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng trầm cảm hơn. Các kết quả trên cho thấy sự khác biệt về tác động của việc sử dụng các cách thức giải trí dựa trên thiết bị điện tử , về mặt tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của những người trẻ tuổi và có thể ảnh hưởng khác nhau giữa bé trai và bé gái.

Nhóm nghiên cứu từ trường Đại học UCL, Đại học Karolinska (Thụy Điển) và Trung tâm Bệnh Đái tháo đường và Tim mạch Baker (UC)  đã  nghiên cứu dữ liệu từ 11,341 thanh thiếu niên. Những người tham gia nghiên cứu đã trả lời các câu hỏi về thời gian họ dành cho mạng xã hội, chơi trò chơi điện tử hoặc sử dụng Internet ở tuổi 11, và cũng trả lời các câu hỏi về các triệu chứng trầm cảm như tâm trạng buồn bã, mất niềm vui và kém tập trung ở tuổi 14. Họ phát hiện ra những cậu bé thường xuyên chơi trò chơi điện tử có triệu chứng trầm cảm ít hơn 24% trong vòng 3 năm sau đó, so với những cậu bé chơi trò chơi điện tử ít hơn 1 lần/tháng, tuy nhiên tác động này chỉ có ý nghĩa trên nhóm bé trai có mức độ hoạt động thể chất thấp, và không phát hiện thấy trên nhóm trẻ em nữ. Các nhà khoa học cho rằng điều này có thể gợi ý rằng nhóm trẻ em nam có hoạt động thể chất kém có thể tìm thấy niềm vui và tương tác xã hội từ game.

Trong khi nghiên cứu cũng không thể xác định được đây có phải là mối quan hệ nhân quả thực sự hay không, một số khía cạnh tích cực của trò chơi điện tử được các nhà nghiên cứu đưa ra trong vấn đề hỗ trợ sức khỏe tâm thần của trẻ em như là kỹ năng giải quyết vấn đề, tương tác xã hội, v.v… Trái lại, các nhà nghiên cứu phát hiện ra các bé gái sử dụng mạng xã hội nhiều ngày, ở tuổi 11 có các triệu chứng trầm cảm nhiều hơn 13% trong vòng 3 năm sau đó so với những bé gái sử dụng mạng xã hội ít hơn 1 lần/tháng. Các nghiên cứu khác trước đây cũng phát hiện ra xu hướng này và các nhà nghiên cứu cho rằng việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên có thể làm tăng cảm giác bị cô lập với xã hội.

Mối quan hệ giữa thời gian sử dụng thiết bị điện tử và sức khỏe tâm thần rất phức tạp và cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn. Bất kỳ​​ biện pháp nào giúp giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử ở giới trẻ nên được thực hiện và nghiên cứu này cũng chỉ ra những lợi ích có thể có của việc sử dụng thiết bị điện tử. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên khuyến khích những người trẻ tuổi hoạt động thể chất và giảm thiểu thời gian ngồi nhiều bằng các hoạt động thể chất nhẹ nhàng.

 

Source

University College London. “Boys who play video games have lower depression risk.” ScienceDaily. ScienceDaily, 18 February 2021. <www.sciencedaily.com/releases/2021/02/210218201158.htm>.

 

Biên dịch

Nguyễn Thanh Huyền

Nguyễn Thị Tùng Lê

image by freepik.com

Chia sẻ bài viết