Điều khiển lượng đường trong máu bằng điện từ trường giúp điều trị bệnh đái tháo đường

Điều khiển lượng đường trong máu bằng điện từ trường giúp điều trị bệnh đái tháo đường

Các nhà nghiên cứu của Đại học Iowa đã khám phá ra một phương pháp mới, an toàn và không xâm lấn và có tiềm năng quản lý lượng đường trong máu và điều trị bệnh đái tháo đường. Cho chuột mắc bệnh đái tháo đường tiếp xúc với điện trường tĩnh kết hợp với từ trường trong vài giờ mỗi ngày sẽ bình ổn lượng đường trong máu và khả năng đề kháng insulin. Khám phá bất ngờ và đáng kinh ngạc này đưa ra khả năng sử dụng điện từ trường (EMFs) như điều khiển từ xa để điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Sunny Huang, đồng tác giả với Carter, một nghiên cứu sinh quan tâm đến sự trao đổi chất và bệnh đái tháo đường, cần thực hành lấy máu từ chuột và đo lượng đường trong máu. Carter đề nghị cho Huang mượn một số con chuột mà anh ấy đang sử dụng để nghiên cứu ảnh hưởng của EMFs lên não và hành vi của động vật. Huang nói: “Thực sự kỳ lạ bởi vì bình thường, những con vật này có lượng đường trong máu cao và bệnh đái tháo đường tuýp 2, nhưng tất cả những con vật tiếp xúc với EMFs đều cho thấy lượng đường trong máu bình thường.” Phát hiện này càng kỳ lạ hơn vì những con chuột này đã bị biến đổi gen với mục đích làm chúng bị đái tháo đường.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã hợp tác với các chuyên gia trong lĩnh vực sinh học oxy hóa khử để thăm dò hoạt động của một phân tử oxy hóa gọi là “superoxide”, có vai trò trong bệnh đái tháo đường tuýp 2. Các thí nghiệm của họ cho thấy EMFs làm thay đổi tín hiệu của các phân tử superoxide, đặc biệt là trong gan, làm kích hoạt kéo dài phản ứng chống oxy hóa để cân bằng lại điểm thiết lập oxy hóa khử của cơ thể và phản ứng với insulin. Nếu loại bỏ các phân tử superoxide ra khỏi gan sẽ ngăn chặn hoàn toàn tác động của EMFs lên đường huyết và phản ứng với insulin.

Ngoài các nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu cũng điều trị các tế bào gan của con người bằng EMFs trong sáu giờ và cho thấy một dấu hiệu thay thế cho độ nhạy insulin được cải thiện đáng kể, cho thấy EMFs cũng có thể tạo ra tác dụng chống đái tháo đường ở người. Về mức độ an toàn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá EMFs năng lượng thấp là an toàn cho sức khỏe con người. Nghiên cứu cũng không tìm thấy bằng chứng về bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào trên chuột.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tiếp tục thử nghiệm trên một mô hình động vật lớn hơn để xem liệu EMFs có tạo ra các hiệu ứng tương tự ở động vật có kích thước và sinh lý tương tự như con người hay không. Họ cũng có kế hoạch thực hiện các nghiên cứu để tìm hiểu cơ chế oxy hóa khử làm nền tảng của các tác động của EMFs. Mục tiêu cuối cùng của họ là chuyển sang thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân để chuyển công nghệ này thành một liệu pháp mới, một loại thuốc không xâm lấn mới có thể điều khiển các tế bào từ xa để chống lại bệnh tật.

 

Biên dịch:

Nguyễn Thanh Huyền

Huỳnh Yến Thanh

TS. Nguyễn Thị Thanh Vân

TLTK

Exposure to Static Magnetic and Electric Fields Treats Type 2 Diabetes. Cell Metabolism, 2020; 32 (4): 561 DOI: 10.1016/j.cmet.2020.09.012.

Image: Sciencedaily.com

Chia sẻ bài viết