Thói quen ngủ lành mạnh giúp giảm nguy cơ suy tim

Thói quen ngủ lành mạnh giúp giảm nguy cơ suy tim

Một nghiên cứu mới đây được xuất bản trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch học Hoa Kỳ (AHA) cho thấy, những người thường xuyên dậy sớm, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày, ít mất ngủ, không ngủ ngáy hay ngủ nướng nhiều có thể giảm đến 42% nguy cơ mắc bệnh suy tim (bất kể các yếu tố nguy cơ khác) so với những người có thói quen ngủ không lành mạnh.

Bệnh suy tim gây ảnh hưởng đến hơn 26 triệu người trên thế giới, và  ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng các vấn đề về giấc ngủ có thể góp phần dẫn đến căn bệnh này.

Một nguyên cứu quan sát đã được tiến hành nhằm xác định mối quan hệ giữa chất lượng giấc ngủ và suy tim. Dữ liệu của nghiên cứu bao gồm 408,802 người tham gia trong độ tuổi từ 37 đến 73, thời gian nghiên cứu từ 2006-2010 tại Anh. Tỷ lệ mắc suy tim được thu thập cho đến 1 tháng 4 năm 2019. Nghiên cứu đã ghi nhận 5,221 ca suy tim trong khoảng thời gian theo dõi trung vị 10 năm.

Phương pháp nghiên cứu là phân tích chất lượng giấc ngủ cũng như  các vấn đề liên quan đến giấc ngủ nói chung. Chất lượng giấc ngủ bao gồm thời gian ngủ, sự mất ngủ, ngủ ngáy và các đặc điểm khác liên quan đến giấc ngủ, ví dụ như đối tượng nghiên cứu là người có xu hướng dậy sớm (early bird) hay xu hướng thức khuya và dậy muộn  (cú đêm – night owl), và có hay không tình trang buồn ngủ vào ban ngày (có xu hướng ngủ gật  vào ban ngày). Chất lượng giấc ngủ được đánh giá theo điểm dựa vào các đặc điểm trên. Người tham gia nghiên cứu sẽ trả lời thông qua bảng câu hỏi. Thời gian ngủ được chia thành 3 nhóm: nhóm ngủ ít (ngủ ít hơn 7 giờ một ngày), nhóm thời gian ngủ  lý tưởng (7-8 giờ một ngày) và nhóm ngủ nhiều (nhiều hơn 9h một ngày).

Kết quả phân tích sau khi đã hiệu chỉnh các vấn đề sức khỏe khác như đái tháo đường, tăng huyết áp, thuốc dùng kèm, gen di truyền…) cho thấy những người tham gia nghiên cứu có chế độ ngủ lành mạnh nhất giảm 42% nguy cơ suy tim so với những người có chế độ ngủ không lành mạnh.

Kết quả phân tích độc lập trên mỗi đặc điểm của giấc ngủ cho thấy nguy cơ suy tim:

  • Giảm 8% ở những người dậy sớm
  • Giảm 12% ở những người ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày
  • Giảm 17% ở những người không thường xuyên mất ngủ
  • Giảm 34% ở những người không buồn ngủ vào ban ngày

Các hành vi liên quan đến giấc ngủ do những người tham gia nghiên cứu tự báo cáo và không có thông tin về thay đổi thói quen ngủ sau đó. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý có thể có những nhân tố không được đo lường khác đã có ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

 

Biên dịch:

Nguyễn Cao Quỳnh Anh

DS. Nguyễn Thị Tùng Lê

TS. Nguyễn Thị Thanh Vân

 

Tài liệu tham khảo: “Healthy sleep habits help lower risk of heart failure”, Sciencedaily

https://www.sciencedaily.com/releases/2020/11/201116075728.htm

Chia sẻ bài viết