Vaccine Zika: CPI kết hợp với Excivion để tối ưu hoá sản xuất, an toàn và hiệu quả

Vaccine Zika: CPI kết hợp với Excivion để tối ưu hoá sản xuất, an toàn và hiệu quả

CPI hôm nay đã công bố hợp tác với Công ty trách nhiệm hữu hạn Excivion tại Cambridge, Anh để tối ưu hóa việc sản xuất ứng cử viên kháng nguyên vaccine (vắc-xin) Zika mới của họ “Zika-HX”, một thành phần không thể thiếu của bất kỳ công thức vắc-xin nào trong tương lai. Công nghệ của Excivion có thể giúp ngăn chặn đại dịch virus chết người trong tương lai bằng cách tránh các phản ứng miễn dịch bất lợi thường gặp ở các vắc-xin hiện tại đối với Zika và các vi-rút có liên quan.

Zika là một thành viên của họ Flavivirus bao gồm sốt xuất huyết, sốt vàng và viêm não virus do ve truyền. Trong trường hợp của virus sốt xuất huyết, nhiễm một loại huyết thanh có thể dẫn đến việc tạo ra các kháng thể có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh sau khi nhiễm một loại huyết thanh thứ hai. Quá trình này được gọi là tăng cường kháng thể phụ thuộc (ADE). Có một rủi ro đáng kể đó là các vắc-xin đang được phát triển để chống lại các flavivirus đôi khi có thể gây ra hiện tượng tăng cường kháng thể phụ thuộc và thực sự làm xấu đi những ảnh hưởng của bệnh mà chúng được thiết kế để phòng ngừa.

Nền tảng vắc-xin flavivirus của Excivion bao gồm việc che giấu vòng hợp hạch lớp bao ngoài của virus bằng các phân tử glycan, giúp bảo vệ đồng thời tránh tạo ra các kháng thể vòng hợp hạch gây ra hiện tượng ADE. Đối với vắc-xin virus Zika độc quyền của mình, Excivion đang áp dụng hệ thống sản xuất protein dựa trên tế bào côn trùng Drosophila S2, ExpreS2, từ công ty ExpreS2ion, Horsholm, Đan Mạch. Điều này sẽ cho phép công ty có được protein virus Zika tái tổ hợp chất lượng cao phục vụ dự án phát triển đang diễn ra.

Excivion đã hợp tác với CPI để rút kinh nghiệm cho công ty trong việc tối ưu hóa và mở rộng quy trình sản xuất sinh học. Trong vòng bốn tháng tới, CPI sẽ tiếp tục chương trình phát triển bốn giai đoạn bao gồm chuyển giao công nghệ, đặc tính hóa và phát triển quy trình ngược dòng và hạ nguồn. Sử dụng chính các chuyên gia và công nghệ tiên tiến của mình tại Trung tâm Sản xuất Sinh học Quốc gia, Darlington, CPI sẽ hoạt động để mô tả cấu trúc của kháng nguyên Zika-HX tinh khiết. Một phương pháp có thể nhân rộng được thanh lọc hạ nguồn có thể mở rộng cho các mẫu sản phẩm cần thiết sẽ được tối ưu hóa. Công việc xử lý ngược dòng sẽ đánh giá xem có thể kiểm soát trạng thái oligome hóa của kháng nguyên Zika-HX trong quá trình xử lý sinh học hiện có để tối đa hóa năng suất hay không. CPI sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu xử lý sinh học ban đầu được phát triển tại ExpreS2ion.

Peter Laing, Giám đốc điều hành của công ty TNHH Excivion cho biết: Trong suốt lịch sử hiện đại, vắc-xin đã được chứng minh là giải pháp có tính chi phí hiệu quả nhất để phòng bệnh. Tuy nhiên, các vấn đề sản xuất đầy thách thức và nguy cơ ADE ngăn chặn nhiều vắc-xin xâm nhập thị trường. Tôi hài lòng rằng hệ thống sản xuất ExpreS2ion đã ghi lại quá trình xử lý sinh học ban đầu cần thiết để tiến hành theo kế hoạch. Sự hợp tác của chúng tôi với CPI sẽ cho phép chúng tôi tối ưu hóa việc tinh chế Zika-HX và tiến hành nhanh hơn tới việc phát triển thành vắc-xin.

Nền tảng vắc-xin flavivirus của nhóm Excivion có khả năng sản xuất vắc-xin an toàn và hiệu quả đối với các vi-rút đại diện cho một số rủi ro đại dịch lớn nhất thế giới.

Nghiên cứu được cung cấp bởi Đại học Hoàng gia Luân Đôn với lời hứa hỗ trợ  sản xuất vắc-xin cho các nước như Ý, Ấn Độ, Việt Nam, Bangladesh, Uganda và Trung Quốc, cũng như các đối tác chuyển giao nghiên cứu của Viện Tiêu chuẩn và Kiểm soát Sinh học Quốc gia ( NIBSC), CPI và NHS Máu và Ghép.

 

Dịch giả:

Nguyễn Thanh Lương

TS.DS. Phạm Đức Hùng

TLTK

http://www.drugdiscoverytoday.com/view/47771/cpi-partners-with-excivion-to-optimise-and-scale-up-production-of-safe-and-effective-zika-vaccine/

Image at 123rf.com

Chia sẻ bài viết