Giải thưởng khoa học danh giá “breakthrough” vinh danh 8 nhà khoa học (PHẦN 1)

Giải thưởng khoa học danh giá “breakthrough” vinh danh 8 nhà khoa học (PHẦN 1)

Biên dịch: Nguyễn Thị Duyên, Võ Đức Duy.

 

Giải thưởng Đột phá (breakthrough), còn được biết đến nôm na là giải “Oscars của Khoa học”, là một phần trong các sáng kiến “Đột phá”, được thành lập và tài trợ năm 2012 bởi tỷ  Yuri Milner và vợ ông, bà Julia Milner, đồng sáng lập bởi Sergey Brin, Anne Wojcicki, Mark Zuckerberg, Priscilla Chan, Jack Ma và Pony Ma. Giải thưởng gồm có 3 hạng mục: Toán học, Vật lý cơ bản, Khoa học đời sống. Người đoạt giải nhận được tối đa 3 triệu đô la giải thưởng và tham gia giảng dạy, truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai. Tổng các giải thưởng năm nay trị giá 21.75 triệu đô la Mỹ.

Hình 1. Vợ chồng tỷ phú Milner, nhà sáng lập các giải thưởng “Đột phá”. Nguồn: forbes.com.

Giải thưởng Đột phá trong lĩnh vực Khoa học Đời sống (life science)

Các nhà khoa học sau nhận được 3 triệu đô la cho mỗi công trình nghiên cứu của họ.

Tiến sĩ David Baker, giám đốc Viện Thiết kế Protein tại Đại học Washington, được vinh danh về công trình phát triển công nghệ mới thiết kế protein. Nghiên cứu của ông tập trung vào việc dự đoán cấu trúc protein và thiết kế các protein độc đáo có ứng dụng cao trong thuốc mới và vật liệu sinh học mới.

Hình 2. Tiến sĩ David Baker giành 3 triệu đô la giải thưởng nhờ công trình nghiên cứu cấu trúc protein. Ảnh từ forbes.com.

Tiến sĩ Catherine Dulac là giáo sư tại Đại học Harvard và Viện Y khoa Howard Hughes. Cô tập trung vào việc tìm hiểu hành vi nuôi dạy con cái và đảo ngược một số suy nghĩ truyền thống trong lĩnh vực này.

Tiến sĩ Dennis Lo, một nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông, phát hiện ra rằng số lượng DNA thai nhi có sẵn trong huyết tương người mẹ có thể giúp nâng cao khả năng xét nghiệm đặc điểm di truyền của thai nhi.

Tiến sĩ Richard J. Youle, một nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã được trao giải cho công trình nghiên cứu bệnh Parkinson.

Giải thưởng Đột phá trong lĩnh vực Vật lý Cơ bản

Các nhà vật lý Eric Adelberger, Jens Gundlach và Blayne Heckel thuộc Nhóm Eöt-Wash tại Đại học Washington, được trao 3 triệu đô la giải thưởng trong lĩnh vực Vật lý cơ bản. Nhóm các nhà vật lý thực nghiệm này đã phát triển cách thức kiểm tra các giả thuyết về định luật vật lý cơ bản trong không gian nhỏ mà không cần tốn kém hàng tỷ đô la cho các thiết bị lớn.

Giải thưởng Đột phá trong lĩnh vực Toán học

Tiến sĩ Martin Hairer, nhà toán học tại Đại học Imperial College London, được trao giải 3 triệu đô la trong lĩnh vực Toán học. Ông chuyên nghiên cứu phương trình vi phân ngẫu nhiên, một nhánh trừu tượng và đặc biệt khó hiểu của Toán học, ví dụ các sự kiện ngẫu nhiên như tiếng ồn hay hàng triệu giao dịch cổ phiếu diễn ra hàng ngày.

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.forbes.com/sites/alexknapp/2020/09/10/2021-breakthrough-prize-winners-announced-researcher-who-developed-protein-design-technology-awarded-3-million/?fbclid=IwAR3zrkfzYMdvkL1_MUNurEMtiuqzHWvsZJsZ4eFzRClHKcxELtx_DaWyskw#36191f9c7c9d
  2. https://www.bbc.com/news/science-environment-34766069
  3. https://breakthroughprize.org/about

Chia sẻ bài viết