Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs): Truyền thông về an toàn thuốc – Tránh sử dụng NSAIDs ở phụ nữ mang thai từ 20 tuần trở lên

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs): Truyền thông về an toàn thuốc – Tránh sử dụng NSAIDs ở phụ nữ mang thai từ 20 tuần trở lên

VẤN ĐỀ: FDA cảnh báo việc sử dụng thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs ở phụ nữ mang thai từ 20 tuần trở lên có thể gây ra các vấn đề về thận hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ở thai nhi, dẫn đến giảm lượng nước ối và các biến chứng có thể xảy ra.

ĐỐI TƯỢNG: Người tiêu dùng, Bệnh nhân, Chuyên gia Y tế, Nhà thuốc.

Do đó,  FDA đã yêu cầu thay đổi thông tin kê đơn và cập nhật thêm thông tin nhãn để cảnh báo tránh sử dụng NSAIDs trong 3 tháng cuối của thai kỳ và khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng các thuốc NSAIDs.

NSAIDs là nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng phổ biến trong kê đơn (ETC) hoặc không kê đơn (OTC). Thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng như viêm khớp, đau bụng kinh, đau đầu, cảm lạnh và cúm. Cơ chế tác dụng dựa trên sự ức chế sinh tổng hợp prostaglandin (một chất trung gian hóa học của quá trình viêm) thông qua ức chế men cyclo-oxygenase. Thuốc có thể sử dụng đơn trị liệu hoặc kết hợp với các loại thuốc khác. Một số ví dụ về các thuốc NSAIDs như aspirin, ibuprofen, naproxen, diclofenac và celecoxib. Các tác dụng phụ thường gặp của NSAIDs bao gồm: đau dạ dày, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn và chóng mặt.

KHUYẾN CÁO

Người tiêu dùng / Bệnh nhân

∙ Nếu đang mang thai, không sử dụng NSAIDs khi thai được 20 tuần trở lên  trừ khi được chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo

∙ Nhiều loại thuốc không kê đơn có chứa NSAIDs, bao gồm cả những thuốc được sử dụng để giảm đau, cảm lạnh, cúm và mất ngủ. Vì vậy,  điều quan trọng là phải đọc nhãn Thông tin thuốc để xem thuốc có chứa NSAIDs hay không.

∙ Trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ nếu có thắc mắc về NSAIDs hay loại thuốc nào khác chứa chúng.

∙ Các loại thuốc khác, chẳng hạn như paracetamol (acetaminophen) có thể dùng để giảm đau và hạ sốt khi mang thai. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được tư vấn sử dụng loại thuốc hợp lý.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe

∙ FDA khuyến cáo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên hạn chế kê đơn NSAIDs trong khoảng thời gian từ tuần 20 đến 30 của thai kỳ và tránh kê đơn sau tuần 30 của thai kỳ. Nếu điều trị bằng NSAIDs là cần thiết, sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả và thời gian ngắn nhất có thể. Cân nhắc siêu âm theo dõi nước ối nếu điều trị NSAIDs kéo dài hơn 48 giờ và ngừng NSAIDs nếu phát hiện thiểu ối. FDA cảnh báo rằng việc sử dụng NSAIDs vào khoảng 20 tuần hoặc hơn trong thai kỳ có thể gây rối loạn chức năng thận của thai nhi dẫn đến thiểu ối và một số trường hợp có thể gây suy thận ở trẻ sơ sinh.

∙ Những kết quả bất lợi này được quan sát thấy sau vài ngày đến vài tuần điều trị.

∙ Thiểu ối không phải lúc nào cũng hồi phục lại sau khi ngừng thuốc.

∙ Các biến chứng của tình trạng thiểu ối kéo dài có thể bao gồm co cứng các chi và chậm phát triển phổi. Trong một số trường hợp gây suy giảm chức năng thận ở trẻ sơ sinh và cần phải thực hiện các thủ thuật xâm lấn như truyền máu hoặc lọc máu.

∙ Nếu việc điều trị NSAIDs được cho là cần thiết trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 tuần của thai kỳ, hãy sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả và thời gian ngắn nhất có thể. Như mô tả trên nhãn Thông tin thuốc NSAIDs, tránh kê đơn NSAIDs từ tuần thứ 30 trở đi của thai kỳ vì có thêm nguy cơ đóng sớm ống động mạch của thai nhi.

∙ Các khuyến cáo trên không áp dụng cho aspirin 81mg được kê đơn cho một số tình trạng nhất định trong thai kỳ.

∙ Cân nhắc siêu âm theo dõi nước ối nếu điều trị NSAIDs kéo dài hơn 48 giờ. Ngừng NSAIDs nếu xảy ra tình trạng thiểu ối và theo dõi bệnh nhân.

FDA khuyến khích người tiêu dùng, bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe báo cáo các vấn đề bất lợi hoặc các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng NSAIDs.

Biên dịch:

Nguyễn Thanh Huyền

Nguyễn Cao Quỳnh Anh

 

TLTK

https://www.fda.gov/safety/medical-product-safety-information/nonsteroidal-anti-inflammatory-drugs-nsaids-drug-safety-communication-avoid-use-nsaids-pregnancy-20

image by valeria_aksakova at freepik.com

Chia sẻ bài viết