Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp 1.2 tỷ đô la cho AstraZeneca cho việc sản xuất vaccine Covid – 19

Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp 1.2 tỷ đô la cho AstraZeneca cho việc sản xuất vaccine Covid – 19

Cuộc cạnh tranh trong vấn đề kinh phí và nghiên cứu sản xuất vaccin covid 19 đang trở nên gay cấn hơn sau khi Chính phủ Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ lên tới 1.2 tỷ đô la cho công ty Astra Zeneca (AZN), với dự kiến sản xuất ít nhất 300 triệu liều vaccine vào tháng 10. Và theo một phần thỏa thuận với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Thuốc sinh học (Biomedical Advanced Research and Development Authority – BARDA), công ty sẽ bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vào mùa hè này với khoảng gần 30,000 người tại Mỹ.

Trong một tuyên bố, Thư ký Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar gọi bản thỏa thuận này như là một “cột mốc quan trọng” cho Operation Warp Speed, một chương trình mới ra mắt nhằm thúc đẩy các sản phẩm thuốc điều trị Covid – 19 sớm đến tay người dân Hoa Kỳ. Bản hợp đồng với AZN được xem như là quan hệ đối tác công – tư và BARDA sẽ chịu trách nhiệm chuyển giao công nghệ và mở rộng sản xuất.

Bản cam kết được đưa ra chỉ4 ngày sau khi chính phủ Anh cam kết cung cấp 79 triệu đô la cho công ty sản xuất đang nghiên cứu loại vaccine mới cùng với đại học Oxford và cho biết thỏa thuận này sẽ cung cấp 30 triệu liều vào tháng 9. Vào thứ 5 vừa qua, AZN cho biết họ có khả năng sản xuất để cung cấp 400 triệu liều vào mùa thu này.

Một loại vaccine hiệu quả được xem là rất quan trọng vào thời điểm này nhằm chấm dứt đại dịch và nhiều nhóm các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu với nhiều phương pháp khác nhau , bao gồm cả những nhà khoa học đến từ các công ty sản xuất thuốc hàng đầu thế giới. Bên cạnh AZN, Pfizer (PFE) cũng đang hợp tác với BioNTech, và Sanofi (SNY) hợp tác cùng GlaxoSmithKline với nỗ lực sớm tìm kiếm loại vaccine mới

Vào tháng trước, AZN đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng pha I/II  của loại vaccine mới này, với trên 1,000 người tình nguyện từ 18 đến 55 tuổi tại 5 địa điểm của Anh Quốc. Dữ liệu từ nghiên cứu được dự kiến công bố vào tháng này và công ty hy vọng bắt đầu các thử nghiêm lâm sàng giai đoạn sau vào giữa năm nay.

Biên dịch:

Nguyễn Thị Tùng Lê

TS. Nguyễn Thị Thanh Vân

Nguồn: “U.S. gives up to $1.2 billion to AstraZeneca for Covid-19 vaccine” statnews.com, 21/05/20

 

 

 

Chia sẻ bài viết