13/5: MOUNJARO (TIRZEPATIDE) – PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỚI, MỤC TIÊU KÉP CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE II

13/5: MOUNJARO (TIRZEPATIDE) – PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỚI, MỤC TIÊU KÉP CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE II

Ngày 13/5/2022 Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận phương pháp tiêm Mounjaro (Tirzepatide) nhằm kiểm soát lượng đường trong máu ở người lớn mắc ĐTĐ type 2.

BỆNH HỌC:

ĐTĐ type 2 là dạng phổ biến nhất của bệnh ĐTĐ. Đây là một tình trạng mãn tính và tiến triển do cơ thể không sử dụng insulin một cách không hiệu quả. Tất cả những điều này dẫn đến lượng glucose (đường) trong máu ở mức cao. Mặc dù có nhiều loại thuốc để điều trị ĐTĐ, nhiều BN không đạt được lượng đường mục tiêu trong quá trình kiểm soát. Trong đó, 2 hormone liên quan đến điều hòa lượng đường huyết được quan tâm là GLP-1 (Glucagon-like peptide-1) và GIP (glucose-dependent insulinotropic polypeptide).

THÔNG TIN THUỐC:

Mounjaro là loại thuốc dạng tiêm tối ưu nhất có thể kích hoạt cả thụ thể GLP-1 và GIP. Chất chủ vận thụ thể này có thể gắn vào thụ thể tương ứng của GLP-1 và GIP. Điều này giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Mounjaro được dùng bằng cách tiêm dưới da mỗi tuần một lần, với liều lượng được điều chỉnh theo dung nạp để đạt được mục tiêu về đường huyết. Mounjaro đã được phê duyệt với ba liều lượng khác nhau – 5 mg, 10 mg và 15 mg. Tại thời điểm này, Mounjaro chỉ được chấp thuận cho người lớn mắc đái tháo đường type 2. Đây được xem như một biện pháp bổ sung cho chế độ ăn uống và tập thể dục. Mounjaro không được chấp thuận cho trẻ em và thanh thiếu niên, những người mắc đái tháo đường type 1 hoặc những người không mắc đái tháo đường type 2.

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU:

Ba liều lượng khác nhau của Mounjaro (5 miligam, 10 miligam và 15 miligam) đã được đánh giá trong năm thử nghiệm lâm sàng như một liệu pháp độc lập hoặc như một chất bổ sung cho các loại thuốc tiểu đường khác. Hiệu quả của Mounjaro được so sánh với giả dược, một chất chủ vận thụ thể GLP-1 (semaglutide) và hai chất tương tự insulin tác dụng kéo dài.

Trung bình, những BN ngẫu nhiên nhận được liều lượng khuyến cáo tối đa của Mounjaro (15 miligam) giảm HbA1c nhiều hơn 1,6% so với giả dược khi được sử dụng như một liệu pháp độc lập, nhiều hơn 1,5% so với giả dược khi dùng kết hợp với insulin tác dụng kéo dài. Trong các thử nghiệm so sánh Mounjaro với các loại thuốc điều trị tiểu đường khác, những BN dùng Mounjaro liều khuyến cáo tối đa đã giảm HbA1c hơn 0,5% so với semaglutide, 0,9% so với insulin degludec và 1,0% so với insulin glargine.

Mức giảm cân trung bình của BN sử dụng Mounjaro cao hơn 6.8kg so với giả dược khi không sử dụng insulin và hơn 10.43kg so với giả dược khi dùng kèm insulin. Mức giảm cân trung bình với liều khuyến cáo tối đa của Mounjaro cao hơn 5.44kg so với semaglutide, 13.15kg so với insulin degludec và 12.25kg so với insulin glargine. Những BN được tiêm insulin mà không có Mounjaro có xu hướng tăng cân trong quá trình nghiên cứu.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC:

Mounjaro có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, giảm cảm giác thèm ăn, táo bón, khó chịu vùng bụng trên và đau bụng.

Mounjaro không nên được sử dụng cho những BN có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư tuyến giáp thể tuỷ hoặc ở những bệnh nhân mắc hội chứng đa sản nội tiết loại 2.

Mounjaro chưa được nghiên cứu ở bệnh nhân có tiền sử viêm tụy và không được chỉ định sử dụng cho BN tiểu đường type 1.


Biên dịch: Phan Ngọc Minh Anh, Đinh Hoàng Mỹ Ân.

Hiệu đính: Nguyễn Minh Huy


TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-novel-dual-targeted-treatment-type-2-diabetes?fbclid=IwAR0JI2C161rkgykibKn0u0L3pgsHwJFjwvs2ZtZVtYbPbMFy56hMFhwLHEc
  2. https://diatribe.org/fda-approves-mounjaro-tirzepatide-diabetes-treatment

Chia sẻ bài viết