Vitamin D dường như có ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong do covid-19

Vitamin D dường như có ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong do covid-19

Sau khi nghiên cứu dữ liệu toàn cầu của đại dịch coronavirus mới (COVID-19), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan mạnh mẽ giữa việc thiếu vitamin D với tỷ lệ tử vong.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Northwestern đã tiến hành phân tích thống kê dữ liệu từ các bệnh viện và phòng khám trên khắp các nước Trung Quốc, Pháp, Đức, Ý, Iran, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Anh và Hoa Kỳ. Nhóm nghiên cứu nhận thấy bệnh nhân ở các quốc gia có tỷ lệ tử vong cao vì COVID-19 như Ý, Tây Ban Nha và Anh, có mức vitamin D thấp hơn so với bệnh nhân ở các quốc gia bị ảnh hưởng không nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo: Điều này không có nghĩa là tất cả mọi người – đặc biệt là những người không hề thiếu vitamin D – bắt đầu bổ sung vitamin D quá mức.

Bằng cách phân tích dữ liệu bệnh nhân có sẵn từ khắp nơi trên thế giới, Backman và nhóm của ông đã phát hiện ra mối tương quan mạnh mẽ giữa nồng độ vitamin D và bão cytokine (cytokine storm) – một tình trạng viêm nhiễm do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức – cũng như mối tương quan giữa việc thiếu vitamin D với tỷ lệ tử vong. Backman tin rằng vitamin D đóng vai trò chính. Vitamin D không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch bẩm sinh của chúng ta mà còn ngăn chặn hệ thống miễn dịch thu được hoạt động quá mức. Điều này có nghĩa là mức vitamin D phù hợp có thể bảo vệ bệnh nhân khỏi các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tử vong vì COVID-19.

Backman lưu ý rằng mọi người không nên dùng quá liều vitamin D vì có thể dẫn đến các tác dụng phụ. Ông cần nghiên cứu nhiều hơn nữa về cách sử dụng vitamin D hiệu quả nhất để bảo vệ cơ thể chống lại các biến chứng khi nhiễm COVID-19.

“Thật khó để nói liều nào có lợi nhất cho COVID-19,” Backman nói. “Tuy nhiên rõ ràng, việc thiếu vitamin D là có hại và có thể dễ dàng giải quyết bằng cách bổ sung liều thích hợp. Đây có thể là một chìa khóa khác để bảo vệ dân số dễ bị nhiễm virus, như bệnh nhân người Mỹ gốc Phi và người già – những người có mức vitamin D thấp.”

Biên dịch

Nguyễn Thanh Huyền

TS. Nguyễn Thị Thanh Vân

Nguồn:

American Chemical Society. “Synthetic red blood cells mimic natural ones, and have new abilities.” ScienceDaily, 29 June 2020.

Chia sẻ bài viết