WHO khuyến nghị thuốc chẹn thụ thể interleukin-6 cho bệnh nhân COVID-19 và kêu gọi các nhà sản xuất tham gia nỗ lực đẩy nhanh khả năng tiếp cận thuốc trên toàn thế giới

WHO khuyến nghị thuốc chẹn thụ thể interleukin-6 cho bệnh nhân COVID-19 và kêu gọi các nhà sản xuất tham gia nỗ lực đẩy nhanh khả năng tiếp cận thuốc trên toàn thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật thuốc chẹn thụ thể interleukin-6 vào hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19. Đây là nhóm thuốc có tác dụng cứu sống những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng hoặc nghiêm trọng, đặc biệt là khi phối hợp với corticosteroid. Tính đến nay, đây là phân tích lớn nhất về thuốc với dữ liệu từ hơn 10.000 bệnh nhân tham gia vào 27 thử nghiệm lâm sàng. Đây là loại thuốc đầu tiên được phát hiện có hiệu quả chống lại COVID-19 kể từ khi corticosteroid được WHO khuyến nghị vào tháng 9/2020.

Hệ thống miễn dịch ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng hoặc nghiêm trọng thường phản ứng quá mức và điều này có thể gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân. Thuốc chẹn thụ thể interleukin-6 (tocilizumab và sarilumab) ngăn chặn các phản ứng quá mức này. Từ các phân tích tổng hợp dữ liệu cho thấy, ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng hoặc nghiêm trọng, loại thuốc này giúp làm giảm 13% tỷ lệ tử vong so với chăm sóc tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa thuốc có thể làm giảm 15 ca tử vong trên 1000 bệnh nhân và giảm 28 ca tử vong trên 1000 bệnh nhân nguy kịch. Tỷ lệ thở máy ở bệnh nhân nặng và nguy kịch cũng giảm 28% so với chăm sóc tiêu chuẩn, nghĩa là làm giảm 23/1000 bệnh nhân cần thở máy. Các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng này được chia sẻ từ 28 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả dữ liệu trước khi công bố và được tổng hợp phân tích từ các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới. Với sự hỗ trợ của họ, WHO đã có thể đưa ra khuyến cáo nhanh chóng và đáng tin cậy về việc sử dụng thuốc chẹn thụ thể interleukin-6 ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và nguy kịch.

Tổng Giám đốc WHO – Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Những loại thuốc này mang lại hy vọng cho những bệnh nhân và gia đình đang phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nguy kịch bởi COVID-19. Tuy nhiên, phần lớn các quốc gia trên thế giới không thể tiếp cận và không thể chi trả cho các thuốc chẹn thụ thể IL-6 này.” Do đó, để tăng khả năng tiếp cận và chi trả các thuốc này, WHO kêu gọi các nhà sản xuất giảm giá và cung cấp thuốc cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt là các quốc gia mà tình hình COVID-19 đang diễn tiến mạnh.

Biên dịch: Nguyễn Thanh Huyền, Lê Thị Minh Trang

Source: WHO recommends life-saving interleukin-6 receptor blockers for COVID-19 and urges producers to join efforts to rapidly increase access. World Health Organization. 6 July 2021.

image from freepik.com

Chia sẻ bài viết