Con người có thể lây Sars-CoV-2 cho chó và mèo

nguoi-lay-sars-cov-2-cho-meo

Con người có thể lây Sars-CoV-2 cho chó và mèo

CON NGƯỜI CÓ THỂ LÂY SARS-COV-2 CHO CHÓ VÀ MÈO

Nguồn: NEJM, Anthony L. Komaroff, MD reviewing Bosco-Lauth AM et al. Proc Natl Acad Sci U S A

Người dịch: Ngô Nhật Long

Hiệu đính: DS. Hồng (Rosie) Lê

 Nhưng có lẽ không có chiều ngược lại

 SARS-CoV-2, loại virus gây ra dịch COVID-19, ban đầu được cho là lây từ động vật (có khả năng là dơi) sang con người. Con người có thể lây virus cho chó, mèo. Nhưng liệu những con vật này có thể truyền bệnh cho đồng loại của chúng không?

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành gây nhiễm SARS-CoV-2 (qua đường mũi) cho một số lượng nhỏ chó và mèo. Kết quả là cả 2 loài vật đều có thể nhiễm virus, nhưng không loài nào biểu hiện bệnh lâm sàng đáng kể. Những con mèo có thể phân tán virus trong vòng 5 ngày sau khi nhiễm, trong khi đó các con chó không phân tán virus. Cả hai loài vật đều phát triển các kháng thể chống lại virus. Ở mèo đôi khi có triệu chứng hô hấp nhẹ, nhưng chó thì không. Các con mèo có thể phân tán virus cho những con mèo khác qua đường lây aerosol. Khi các con mèo nhiễm bệnh được tái gây nhiễm với virus, sự tái nhiễm không dẫn đến sự nhân lên và phân tán virus: Đáp ứng miễn dịch của mèo cho lần nhiễm bệnh đầu tiên đã có tác dụng bảo vệ.

 

 

BÌNH LUẬN CỦA BÁC SĨ KOMAROFF

 

Vật nuôi không phải chịu rủi ro đáng kể từ chúng ta, nếu chúng ta mắc COVID-19. Vì những lý do đạo đức hiển nhiên, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra liệu chó và mèo có thể lây virus cho con người hay không.Những nghiên cứu huyết thanh học trước đây, và sự phân tán virus một cách hạn chế của động vật trong nghiên cứu này chỉ ra rằng có lẽ chó không có khả năng lây virus sang cho con người và khả năng này cũng khó xảy ra đối với mèo. Cuối cùng, mèo có thể là mô hình động vật hữu ích để nghiên cứu vaccine và điều trị COVID-19.

 

 

Chia sẻ bài viết