Vaccine cúm có thể giảm nguy cơ nhiễm Covid

Vaccine cúm có thể giảm nguy cơ nhiễm Covid

Nhân viên y tế được tiêm vaccine cúm cũng được bảo vệ khỏi Covid-19, nhưng hiệu quả có thể không kéo dài

Vaccine cúm có những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên: chúng có thể ngăn ngừa Covid-19, đặc biệt là các biến thể nguy hiểm nhất.

Một nghiên cứu trên 30,000 nhân viên y tế ở Quatar chỉ ra rằng những người đã từng được tiêm vaccine cúm giảm gần 90% nguy cơ mắc COVID-19 ở mức độ nặng trong vài tháng sau đó so với những người gần đây chưa được tiêm. Nghiên cứu này được tiến hành cuối năm 2020, trước khi Vaccine Covid 19 được đưa ra thị trường, nó phù hợp với khuyến cáo của các nghiên cứu trước đó rằng việc tăng cường hệ thống miễn dịch bằng việc sử dụng vaccine cúm hoặc các vaccine khác có thể giúp cơ thể chống lại SARS-CoV-2.

Lợi ích đi kèm:

Trong những tháng đầu của đại dịch, khi vaccine COVID-19 vẫn đang được nghiên cứu, các nhà khoa học đặc biệt quan tâm tới những vaccine hiện có với khả năng tạo ra bảo vệ chống lại SARS-CoV-2.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của hành vi về sức khỏe lên kết quả, một nhóm nghiên dẫn đầu bởi Laith Jamal Abu-Raddad, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Weill Cornell Medicine-Quatar, Doha, phân tích hồ sơ sức khỏe của 30,774 nhân viên y tế. Ông cho biết có thể ít có khác biệt về hành vi liên quan đến sức khỏe giữa những người này so với dân số chung, nhưng nghiên cứu này vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn được thiên lệch (bias).

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 518 nhân viên có kết quả dương tính với SAR-CoV-2 và đối chiếu họ với 2000 người tham gia khác có kết quả âm tính với virus. Những người được chích vaccine cúm trong mùa đó có nguy cơ dương tính thấp hơn 30% và nguy cơ phát triển COVID-19 mức độ nghiêm trọng thấp hơn 89% so với những người không được chích ngừa cúm (mặc dù số ca nghiêm trọng trong 2 nhóm đều thấp).

Gunther Fink, nhà dịch tễ học tại đại học Basel, Switzerland cho rằng nghiên cứu ở Quatar đã phần nào bác bỏ ý kiến cho rằng các nghiên cứu trước đây cho kết quả tương tự chỉ là sự may mắn. Nhóm của ông báo cáo rằng vaccine cúm có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở Brazil.

Mihai Netea, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Radboud University Medical Center cho biết “ Đây là một bằng chứng quan trọng”. Ông nói thêm, các quan sát chỉ ra rằng vaccine cúm không chỉ làm giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, mà còn giảm nguy cơ bệnh trở nặng.

Hiệu quả bảo vệ giới hạn

Hiện vẫn chưa rõ khả năng bảo vệ này kéo dài bao lâu. Theo nhóm nghiên cứu của Abu-Raddad, hiệu ứng này không kéo dài lâu. Còn theo Netea, ông đoán những lợi ích mà vaccin cúm mang lại có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ cơ chế tại sao vaccine cúm có thể chống lại COVID-19. Netea nói rằng vaccine có thể huấn luyện hệ thống miễn dịch nhận ra những mầm bệnh cụ thể, nhưng cũng làm tăng cường khả năng phòng vệ rộng hơn của cơ thể với các loại virus khác.

Nhóm của Netea cũng đang nghiên cứu định lượng lợi ích của vaccine cúm và các vaccine khác với Covid19. Netea lập luận rằng, vaccine phòng cúm và các bệnh khác có thể bảo vệ chống lại Covid 19, dù chỉ là một phần và trong một thời gian ngắn, cũng có thể làm giảm những hậu quả của đại dịch trước khi vaccine cho căn bệnh đó ra đời. “Ít nhất có vaccine tương tự thôi cũng có thể cứu hàng triệu người.”

Nguồn

https://www.nature.com/articles/d41586-022-01315-9

Biên dịch: Nguyễn Thị Linh Trang, TS. Nguyễn Thị Thanh Vân

Image from freepik.com

Chia sẻ bài viết