Vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer chống lại các biến thể SARS-CoV-2

Vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer chống lại các biến thể SARS-CoV-2

Tuần trước, một nghiên cứu đang được quan tâm rằng vắc xin phòng COVID-19 của Johnson & Johnson đã bảo vệ chống lại tất cả các biến thể SARS-CoV-2. Giờ đây, vắc-xin COVID-19 của Pfizer cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại một số biến thể SARS-CoV-2.

Nathaniel “Ned” Landau, Tiến sĩ, giáo sư khoa vi sinh tại Trường Y Grossman NYU cho biết. “Vắc xin bảo vệ rất mạnh mẽ chống lại các biến thể vi rút trước đó cũng như các biến thể gần đây. Đây là một điều quan trọng bởi vì nhiều người nói rằng họ không muốn tiêm chủng, bởi vì vắc-xin sẽ không có tác dụng chống lại các biến thể, nhưng điều đó là không đúng.

Landau và các đồng nghiệp đã tạo ra một nhóm vi rút giả kết hợp vi rút HIV và protein đột biến SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một nhóm vi rút giả bằng cách sử dụng các protein gai từ sáu biến thể khác nhau của SARS-CoV-2: biến thể alpha (dòng B.1.1.7) được xác định ở Vương quốc Anh, biến thể beta (dòng B.1.351) được xác định ở Nam Phi, biến thể dòng dõi B.1.1.248 được xác định ở Brazil, biến thể dòng dõi COH.20G / 677H được xác định ở Columbus Ohio, biến thể 20A.EUs được xác định ở Tây Ban Nha và sau đó được tìm thấy ở những nơi khác ở Châu Âu, và cụm 5 protein gai ở chồn ở Đan Mạch. Sau đó, họ trộn các virus giả này với huyết thanh của những người đã được chủng ngừa Pfizer SARS CoV-2 hoặc những người đã nhiễm COVID 19. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng huyết thanh từ người đã nhiễm bệnh có khả năng vô hiệu hóa các virus giả dạng với sáu biến thể chỉ với một lượng giảm nhỏ về hiệu giá. Họ cũng phát hiện ra rằng vắc-xin Pfizer BNT162b2 hoạt động tốt chống lại phần lớn các biến thể cũ nhưng vắc-xin vô hiệu hóa biến thể Nam Phi và biến thể Brazil với hiệu giá giảm 3 lần, một hiệu ứng do đột biến E484K.

Các tác giả đã viết rằng, nhìn chung, “các biến thể gần như bị vô hiệu hóa giống như virus giả. Biến thể B.1.351 đã phần nào đề kháng với các kháng thể tạo ra từ vắc-xin nhưng vẫn dễ dàng bị vô hiệu hóa”.

Landau nói. “Giải thích của chúng tôi về kết quả là các kháng thể được tạo ra rất mạnh, và ngay cả khi bạn mất đi 3 lần hiệu giá, thì vẫn còn rất nhiều kháng thể ở đó để vô hiệu hóa vi-rút. Chúng tôi tin rằng những phát hiện chứng minh rằng vắc-xin sẽ vẫn bảo vệ chống lại các biến thể mà chúng tôi đã thử nghiệm, ” “Mặc dù không được báo cáo trong bài báo này, nhưng chúng tôi đã thực hiện các thí nghiệm tương tự với vắc xin Moderna và nhận được kết quả tương tự.”

Trong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm Regeneron Pharmaceuticals REGN-COV2, một loại hỗn hợp hai kháng thể đơn dòng tái tổ hợp bao gồm casirivamab và imdevimab, có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của những người mắc COVID-19 và ngăn chặn bệnh tiến triển trầm trọng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng casirivamab đã mất một số hoạt tính trung hòa của nó đối với các biến thể Nam Phi và Brazil và loại hỗn hợp này giảm từ 9 đến 15 lần hiệu giá. Landau nói: “Một trong những kháng thể Regeneron bị ảnh hưởng bởi đột biến E484K, và kết quả là hỗn hợp mất đi một số hoạt tính trung hòa của nó.

Các tác giả lưu ý rằng công trình của họ giúp  “giảm bớt lo ngại rằng vắc xin sẽ trở nên kém hiệu quả nhưng cho thấy tầm quan trọng của việc tiếp tục giám sát đối với các biến thể mới tiềm năng.”

Biên dịch: DS. Hồ Thị Thu Hương, TS. Nguyễn Thị Thanh Vân

Nguồn: https://www.genengnews.com/immunology/pfizers-covid-19-vaccine-protects-against-sars-cov-2-variants/?fbclid=IwAR0WN9h4vte4stObZwgwUF70hYPDvGjo2qbsEgk9cVqkFD__Ot14l_BLObU

Chia sẻ bài viết