COVID-19: Anh là quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine “lưỡng trị” mới của Moderna

COVID-19: Anh là quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine “lưỡng trị” mới của Moderna

Ngày 15/8 vừa qua, Cơ quan quản lý Thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏa (MHRA) của Anh đã ra quyết định phê duyệt vaccine “lưỡng trị” (bivalent vaccine) mới của Moderna. Vương quốc Anh cũng là quốc gia đầu tiên cấp phép cho loại vaccine tăng cường này, có hiệu quả chống lại cả biến thể Omicron và chủng virus ban đầu.

Vaccine mRNA-1273.214 của Moderna hay còn được gọi là “Spikevax Bivalent Original/Omicron”, có chứa 25 microgram Spikevax (đây là vaccine thế hệ đầu của Moderna) và 25 microgram vaccine ứng viên mà theo nhà sản xuất là sẽ trực tiếp nhắm vào biến thể Omicron.

Trong một báo cáo, MHRA cho biết quyết định phê duyệt là “dựa trên dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng một liệu tăng cường với vaccine lưỡng trị của Moderna đã kích thích phản ứng miễn dịch vượt trội, chống lại cả Omicron (BA.1, BA.4 và BA.5) và chủng gốc 2020”.

Ngoài ra, mRNA-1273.214 cũng đã liên tục cho thấy các phản ứng miễn dịch vượt trội hơn so với mRNA-1273 (vaccine thế hệ đầu tiên, hiện đang được sử dụng cho các mũi tăng cường) trong các thử nghiệm lâm sàng.

Hiện tại, vaccine lưỡng trị mới sẽ được sử dụng cho mũi tăng cường ở những người từ 18 tuổi trở lên.  Anh hy vọng loại vaccine mới này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người dân khỏi COVID-19 trong thời gian tới.


Tài liệu tham khảo: Pharmaceutical Journal 

Biên dịch: DS. Bùi Nguyễn Khánh Tường

 

 

Chia sẻ bài viết