Các phát hiện có thể mở ra cách tiếp cận mới trong phương pháp điều trị ung thư

Các phát hiện có thể mở ra cách tiếp cận mới trong phương pháp điều trị ung thư

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances, nhóm tác giả tiến hành nghiên cứu trên các mô và tế bào ung thư nuôi cấy – nơi có biểu hiện của protein eIF4A3 cao hơn so với mô bình thường. Bằng cách thêm các vi phân tử được tổng hợp (sau này có thể được phát triển thêm thành thuốc thành phẩm), chúng ta có thể kiểm tra sự sản xuất eIF4A3. Từ đó các nhà nghiên cứu phát hiện ra hai thay đổi quan trọng trong các tế bào ung thư.

Thứ nhất đó là việc ức chế  eIF4A3 đã kích hoạt protein p53, một loại protein có vai trò quan trọng trong việc chống lại các tế bào ung thư.

Thứ hai là việc ức chế lẫn nhau giữa các protein. Một thách thức với nhiều loại khối u đó là hoạt động của protein p53 được kiểm soát ức chế bởi một protein khác là MDM2. Nghiên cứu cho thấy sự ức chế eIF4A3 đồng thời làm thay đổi protein MDM2. Thay đổi này giúp duy trì và củng cố p53 và có thể có lợi khi chúng ta muốn ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự suy giảm hoặc ức chế eIF4A3 sẽ kích hoạt p53, làm thay đổi quá trình sản xuất protein bằng cách phá vỡ sự hình thành sinh học của ribosome, và do đó ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Kiến thức về tầm quan trọng của protein eIF4A3 mở ra cơ hội mới để điều trị tốt hơn và hiệu quả hơn cho bệnh nhân ung thư. Phó giáo sư Mikael Lindström và giáo sư Jiri Bartek (SciLifeLab / Karolinska Institutet) – các tác giả trong nghiên cứu – cho biết:

“Các phát hiện rất có tính ứng dụng vì loại điều trị nhắm mục tiêu này có thể mở ra một phương pháp tiếp cận mới trong hóa trị liệu, ví dụ như trong ung thư ruột kết, nơi các tế bào ung thư thường có lượng ribosom cao và phát triển nhanh chóng, hoặc sarcoma – ung thư của các mô nâng đỡ của cơ thể – nơi chúng ta biết rằng đôi khi có sự sản xuất quá mức MDM2. Điều này làm tăng cơ hội điều trị hiệu quả hơn.”

Những phát hiện này cung cấp nền tảng quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo. Tuy nhiên, vì nghiên cứu chủ yếu được thực hiện trên các tế bào ung thư được nuôi cấy và vật liệu khối u lâm sàng, nên vẫn còn phải xem việc ngăn chặn eIF4A3 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của ung thư in vivo. Tác giả cũng cho biết sẽ nghiên cứu sâu hơn vì có thể có sự hợp lực giữa hóa chất ức chế eIF4A3 và các thuốc điều trị ung thư hiện đang được sử dụng.

Biên dịch: Lê Thị Minh Trang, Lê Huỳnh Tú Mỹ

Nguồn: SciLifeLab. Recent findings may lead to new approach in cancer treatments August 12, 2021. https://www.scilifelab.se/news/possible-new-approach-in-cancer-treatments?fbclid=IwAR0-_uNzwjs7hFXM_vlG269p592YVnrbbvntty79AcyrcRVR_stl7zJaMy0

Image: https://www1.racgp.org.au/newsgp/clinical/cancer-develops-resistance-to-our-most-lethal-drug

 

Chia sẻ bài viết