Liệu pháp mới trong điều trị béo phì giúp giảm tới 20% trọng lượng cơ thể

Liệu pháp mới trong điều trị béo phì giúp giảm tới 20% trọng lượng cơ thể

Theo một nghiên cứu toàn cầu của trường đại học College London (UCL), khoảng 1/3 (35%) số bệnh nhân béo phì khi sử dụng một loại thuốc mới đã giảm hơn 1/5 (≥ 20%) trọng lượng cơ thể. Loại thuốc này là semaglutide, với cơ chế  tác dụng  thông qua tác động vào hệ thống  kiểm soát sự thèm ăn tại khu vực não bộ, từ đó làm giảm cảm giác đói và lượng calo nạp vào.

Những phát hiện của nghiên cứu này là một bước đột phá lớn trong việc cải thiện sức khỏe của những người bị béo phì. Khoảng 3/4 (75%) số bệnh nhân được điều trị bằng semaglutide liều 2,4mg đã giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể và hơn 1/3 số bệnh nhân giảm hơn 20%. Chưa có loại thuốc nào khác đạt được mức giảm cân này. Thông thường, đây là mức giảm mà chỉ có thể đạt được thông qua can thiệp phẫu thuật. Trong nghiên cứu này, người tham gia thử nghiệm trung bình giảm được 15,3kg. Bên cạnh đó, việc giảm cân nặng còn đi kèm với việc giảm thiểu các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch và tiểu đường (giảm mức vòng eo, mỡ máu, đường huyết, huyết áp và cải thiện chất lượng cuộc sống). Với bằng chứng từ thử nghiệm này, semaglutide đã được đăng ký tại Viện Sức khỏe và Chăm sóc chất lượng cao Quốc gia (NICE), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để được phê duyệt như một liệu pháp điều trị bệnh béo phì.

Semaglutide được phê duyệt trong điều trị đái tháo đường type  2, với mức liều là 1mg.  Hoạt chất semaglutide có cấu trúc tương tự hormone glucagon-like peptide-1 (GLP-1), được giải phóng từ ruột vào máu sau bữa ăn. GLP-1 giúp giảm cân bằng cách làm giảm cảm giác đói, tăng cảm giác no và do đó giúp mọi người ăn ít hơn và giảm lượng calo nạp vào.

Nghiên cứu STEP* (Semaglutide Treatment Effect in People with Obesity – nghiên cứu hiệu quả điều trị bằng Semaglutide ở những người bị béo phì) đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II, đánh giá mức độ an toàn của liều 2,4mg. Trong thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III, một số người tham gia báo cáo các tác dụng phụ của thuốc bao gồm buồn nôn từ nhẹ đến trung bình và tiêu chảy.

 

Source

University College London. “‘Gamechanger’ drug for treating obesity cuts body weight by 20 percent.” ScienceDaily. ScienceDaily, 11 February 2021.

<www.sciencedaily.com/releases/2021/02/210211091352.htm>.

 

Biên dịch

Nguyễn Thanh Huyền

Nguyễn Thị Tùng Lê

image by freepik.com

Chia sẻ bài viết