Kết hợp ăn kiêng và bổ sung vitamin c có hiệu quả trên các bệnh ung thư khó trị

Kết hợp ăn kiêng và bổ sung vitamin c có hiệu quả trên các bệnh ung thư khó trị

Một kết quả được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy mặc dù nhịn ăn là một lựa chọn đầy thách thức đối với bệnh nhân ung thư, một lựa chọn an toàn hơn, khả thi hơn là chế độ ăn ít calo và chủ yếu có nguồn gốc thực vật, khiến cho các tế bào phản ứng như cơ thể đang nhịn ăn. Phát hiện của họ cho thấy chế độ ăn kiêng kết hợp vitamin C có khả năng thay thế các phương pháp điều trị có độc tính hơn.

Longo và cộng sự phát hiện tác dụng mạnh mẽ này chỉ xuất hiện trong các tế bào ung thư có chứa đột biến được đánh giá là một trong những mục tiêu khó khăn nhất trong nghiên cứu ung thư. Những đột biến trong gen KRAS báo hiệu cơ thể đang chống lại hầu hết các phương pháp điều trị chống ung thư và làm giảm tỷ lệ sống sót của bệnh nhân. Đột biến KRAS xảy ra ở khoảng một phần tư ung thư ở người và khoảng một nửa số ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu cũng cung cấp manh mối về lý do tại sao các nghiên cứu trước đây về liệu pháp chống ung thư bằng vitamin C cho hiệu quả hạn chế. Vitamin C dường như kích hoạt các tế bào đột biến KRAS để bảo vệ các tế bào ung thư bằng cách tăng ferritin – một loại protein liên kết với sắt. tuy nhiên bằng cách giảm lượng ferritin, các nhà khoa học có thể tăng độc tính của vitamin C đối với các tế bào ung thư. Họ cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân ung thư đại trực tràng có hàm lượng protein trên cao hơn thì có cơ hội sống sót thấp hơn.

Maira Di Tano, đồng tác giả nghiên cứu tại IFOM, Viện FIRC (Milan, Ý) cho biết: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã quan sát thấy việc ăn kiêng có thể làm tăng tác dụng dược lý của vitamin C ở các bệnh ung thư mang đột biến KRAS thông qua gen điều hòa nồng độ sắt heme-oxyase-1.”

Các nghiên cứu trước đây của nhóm đã chỉ ra việc nhịn ăn làm chậm tiến triển của tế bào ung thư và làm cho hóa trị hiệu quả hơn, đồng thời bảo vệ các tế bào bình thường khỏi các tác dụng phụ của hóa trị. Sự kết hợp này giúp tăng cường phản ứng chống khối u của hệ thống miễn dịch trong các mô hình chuột ung thư vú và khối u ác tính.

Các nhà khoa học tin rằng, ung thư dần dần cũng sẽ được điều trị bằng thuốc có độc tính thấp theo cách tương tự như cách mà chúng ta đang sử dụng kháng sinh để điều trị những trường hợp nhiễm khuẩn đặc biệt.

Dịch giả:

Nguyễn Thanh Huyền

TS. Nguyễn Thị Thanh Vân

Nguồn: University of Southern California. “A combo of fasting plus vitamin C is effective for hard-to-treat cancers, study shows.” ScienceDaily. ScienceDaily, 12 May 2020.

Chia sẻ bài viết