Ngũ hành trong Y tế

Ngũ hành trong Y tế

Ngũ hành trong Y tế
Nhân bên Mỹ đang Thứ 5, ngày 5 tháng 5 mình chia sẻ 1 chủ đề vui về ngũ hành để nói về vai trò của các nhân viên trong ngành Y Dược.
Kim – BS gia đình, BS nội khoa: là đại diện cho Bệnh viện, là nơi đầu tiên mà BN tới khám chữa bệnh, nhận đơn thuốc. Cũng là tuyến đầu bảo vệ sức khoẻ người bệnh. Bản thân họ được đào tạo và trãi nghiệm lâm sàng lâu dài, có chất lượng vàng ròng, khỏi bàn cãi.
Mộc – nhóm Điều dưỡng/Y tá: giống như môi trường cần rừng cây cung cấp Oxy và dưỡng chất để khoẻ mạnh và trong lành; Y tá/Điều dưỡng là người kề cận chăm sóc bệnh nhân, là người trực tiếp nhất quan sát, cứu chữa và giúp BN trở nên khoẻ mạnh; sức khoẻ được kiểm tra thường xuyên. Chúng ta thường mặc định các khu rừng là ở kế bên nên không biết tầm quan trọng của họ đến khi chúng ta mất họ. Y tá/Điều dưỡng giờ burn out nghỉ quá trời, mấy BV tê liệt hết.
Hoả – BS giải phẫu: năng lượng dồi dào, on call 36h vẫn tỉnh táo, các ca mỗ dù ngày hay đêm cũng được họ tiến hành chuẩn xác. Xuống dao phải cực kỳ mạnh mẽ, tự tin; gặp khối u phải đốt điện triệt để không để cho di căn. Là lực lượng có sức mạnh, niềm tin và là bạch sắc cường nhân trong bệnh viện.
Thổ – nhà khoa học, Tiến sĩ Y học, tương tự như cây, vai trò của đất rất quan trọng nhưng đôi khi không được chú ý đúng mực. Là những người tạo nền móng vững chắc cho Y khoa, giống mảnh đất màu mỡ sẽ giúp mọi thứ sinh sôi tốt, một quốc gia có nền khoa học cơ bản được đầu tư thì Y học cũng phát triển mạnh. Đất đá chồng cao tạo thành núi non hùng vĩ, cũng như những phát minh từ phòng thí nghiệm, những kết quả từ các đề tài khoa học liêm chính (tất nhiên không phải là các đề tài như ‘Làm sao luyện tập cầu lông cho người ta khoẻ mạnh hơn’ hay ‘Tại sao Thạch Sanh ngày càng hiếm mà Lý Thông ngày càng nhiều? Đề xuất cơ chế y học ghép tạng và nhân bản Thạch Sanh.’) hoàn toàn thay đổi bộ mặt của ngành Y.
Thuỷ – Dược sĩ, ai muốn theo đuổi ngành Dược thì sẽ thấy ngành này ‘mệt’ lắm, làm dâu trăm họ; khách hàng của Dược sĩ không chỉ là bệnh nhân, mà còn là Bác sĩ, công ty, nhà đầu tư … Chính vì thế DS lúc nào cũng cần mềm mỏng và linh hoạt như nước. Công việc của DS là phải biết phản biện ôn hoà mang tính xây dựng và tôn trọng đồng nghiệp, chứ cứ gồng mình lên là không được. Mọi chuyện phải dĩ hoà vi quý, nói năng phải ngọt ngào như dòng sữa mẹ, đôi khi cần biết đãi bôi và thảo mai một tí. Nhiều lúc bị mấy thằng choai choai nó chê trước bàn dân thiên hạ mình là ‘Dược sĩ amateur’, đội nhóm của mình là ‘đàn gà’ thì cũng chẳng cần phải để tâm làm gì. Nước mềm nhưng không bóp được cũng không chặt chém được, nếu cần cứng có thể cắt cả kim cương.
Tất cả những nhân viên trên đều tương hỗ cho nhau, cùng phản biện, giúp đỡ học hỏi lẫn nhau nhằm mục đích phục vụ tốt nhất cho đối tượng quan trọng nhất trong bệnh viện là bệnh nhân

Chia sẻ bài viết