Cafein có thể điều trị cho bệnh nhân Rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD)

Cafein có thể điều trị cho bệnh nhân Rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD)

Rối loạn tăng động/giảm chú ý ở người trưởng thành (ADHD) là một rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm sự kết hợp của các vấn đề khó chú ý, hiếu động thái quá và hành vi bốc đồng. ADHD có thể dẫn đến các mối quan hệ không ổn định, hiệu suất làm việc hoặc học tập kém, lòng tự trọng thấp và các vấn đề khác. 3 dạng ADHD chủ yếu là giảm chú ý, tăng động/bốc đồng, và kết hợp cả hai dạng trên. ADHD được xem như là một rối loạn phát triển thần kinh. Các rối loạn phát triển thần kinh là các bệnh lý về thần kinh xuất hiện sớm trong thời thơ ấu, điển hình là trước khi vào học, và làm giảm sự phát triển các kỹ năng cá nhân, xã hội, học tập và/hoặc nghề nghiệp.  Điều trị thường bao gồm điều trị bằng thuốc hướng thần, liệu pháp hành vi, và các can thiệp giáo dục.

Mặc dù được gọi là ADHD nhưng các triệu chứng của bệnh đã bắt đầu từ thời thơ ấu và tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Trong một số trường hợp, ADHD không được chẩn đoán trước tuổi trưởng thành. Các triệu chứng ADHD ở người lớn có thể không rõ ràng như các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em. Ở người trưởng thành, trạng thái hiếu động có thể giảm, nhưng người bệnh vẫn đối diện với cơn bốc đồng, bồn chồn và khó chú ý.

Trong một nghiên cứu phân tích tổng hợp được thực hiện tại Đại học Oberta de Catalunya, Tây Ban Nha. Các nhà nghiên cứu đã tổng kết 13 nghiên cứu tiến hành trên động vật được thực hiện từ năm 2005 để đánh giá tác động của caffeine đối với các triệu chứng ADHD. Đánh giá cho thấy điều trị bằng caffeine làm giảm sự thiếu chú ý và các chức năng nhận thức khác được quan sát thấy ở ADHD. Cụ thể, điều trị bằng caffeine đã cải thiện khả năng phân biệt khứu giác, sự chú ý, khả năng học hỏi, duy trì trí nhớ, trí nhớ ngắn hạn ở động vật trưởng thành và thanh thiếu niên có các triệu chứng giống ADHD. Ngoài ra, điều trị bằng caffeine không dẫn đến thay đổi trọng lượng cơ thể hoặc huyết áp.

Khả năng của caffeine trong việc giảm các triệu chứng nhận thức và cải thiện các dấu hiệu não liên quan đến ADHD ở các mô hình động vật cho thấy rằng caffeine có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng ADHD ở người. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những kết quả này trước khi caffeine có thể được sử dụng để điều trị ADHD.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/adhd/caffeine

Chia sẻ bài viết