ĐÁNH GIÁ THEO CHIỀU DỌC VỀ CÁC TỰ KHÁNG THỂ CỦA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRONG NGHIÊN CỨU SEARCH VỀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG Ở THANH THIẾU NIÊN

ĐÁNH GIÁ THEO CHIỀU DỌC VỀ CÁC TỰ KHÁNG THỂ CỦA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRONG NGHIÊN CỨU SEARCH VỀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG Ở THANH THIẾU NIÊN

Tác giả    : LINA MERJANEH et al.

Dịch giả  : Nguyễn Minh Huy.

Hiệu đính : Hoàng Minh Anh, BS.Đặng Xuân Thắng.

Viết tắt

DA (diabetes autoantibodies): Các tự kháng thể ở bệnh đái tháo đường

GAD (glutamic acid decarboxylase): Acid Glutamic Decarboxylase

IA2 (insulinoma antigen-2): Kháng nguyên tế bào đảo tụy

ZnT8 (Zinc transporter 8): Kênh vận chuyển Kẽm 8

 

Mục tiêu

Đánh giá những thay đổi của DA ở trẻ em và thanh thiêu niên và tìm hiểu những thay đổi quan sát được có liên quan đến các đặc điểm, thông số lâm sàng của người tham gia hay không, và các các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Phương pháp

Những người tham gia mắc bệnh được đo lường DA (GAD, IA2 và ZnT8) tại thời điểm ban đầu (trong khoảng 10.3  7,1 tháng sau khi được chẩn đoán) và tại 1,2 và/ hoặc  5 năm.

Sau 5 năm theo dõi, các kết quả thu được bao gồm: HbA1c, liều insulin, c-peptide, tần suất nhiễm toan ceton do đái tháo đường (DKA) và hạ đường huyết nghiêm trọng trong 6 tháng gần nhất, sự xuất hiện của Microalbumin niệu, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bệnh võng mạc, bệnh thần kinh ngoại vi.

Ở những người có DA dương tính

 

 

  • 3 năm, 1749 bệnh nhân có dữ liệu dọc về DA, với tỷ lệ 83.4% vẫn dương tính với DA (35.0% có 1 DA, 48.4% có 2 hoặc nhiều DA).
  • Có ít DA tồn tại hơn nếu thời gian mắc bệnh tiểu đường dài hơn (p= 0.003 đối với những bệnh nhân có 1 DA ban đầu và p< 0.001 đối với 2 DA ban đầu) và được chẩn đoán sớm ở độ tuổi trẻ hơn đối với 2 DA ban đầu (p< 0.001).
  • Trong số 1391 người với dữ liệu lâm sàng và biến chứng của tiểu đường trong khoảng thời gian 7.7 9 năm, tác giả không tìm được mối liên quan giữa HbA1c, liều insulin, các biến chứng cấp hoặc mãn tính với sự thay đổi số lượng của DA dương tính. Nhóm có nguy cơ kháng nguyên bạch cầu ở người không liên quan đến sự thay đổi trạng thái hoặc hiệu giá DA theo thời gian.

Kết luận:

Tình trạng DA vẫn tương đối ổn định sau 7 năm được chẩn đoán đái tháo đường ở những bệnh nhân có DA dương tính ban đầu. Chẩn đoán sớm ở độ tuổi trẻ hơn và thời gian mắc bệnh lâu hơn có liên quan đến giảm số lượng DA còn tồn tại. Đo lường DA sau phát hiện ban đầu có thể giúp ích cho việc phân loại đái tháo đường nhưng không dự đoán được các diễn biến lâm sáng.

Tài liệu gốc:  https://diabetes.diabetesjournals.org/content/70/Supplement_1/66-OR

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết