Đại dịch corona virus có thể khiến các thử nghiệm thuốc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn

Đại dịch corona virus có thể khiến các thử nghiệm thuốc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn

Tại Los Angeles, California, công ty Science 37 cung cấp dịch vụ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng online với tốc độ phát triển chậm vào thời điểm trước tháng 3. Tuy nhiên khi đại dịch Covid 19 bùng nổ, dịch vụ này đã tạo nên một cơn sốt lớn. Cotliar, giám đốc điều hành công ty Science 37, cho biết công ty hiện nay nhận được hàng trăm cuộc gọi yêu cầu từ các khách hàng tiềm năng, như các công ty dược phẩm, trung tâm y tế và thậm chí là các nhà nghiên cứu độc lập. Tại những bệnh viện có bùng phát các đợt dịch Covid-19 trên thế giới, những người thử nghiệm không muốn tham gia những buổi thăm khám và theo dõi định kỳ, và với các cán bộ y tế, công việc này cũng làm quá tải thêm công việc của họ. Điều này đã khiến nhiều nhà nghiên cứu buộc phải ngừng các cuộc thử nghiệm hoặc chuyển sang mô hình thử nghiệm ảo bằng cách thực hiện tư vấn trực tuyến và thu thập dữ liệu từ xa nhiều nhất có thể.

Ví dụ, tại Đại học Minnesota ở Minneapolis, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, David Boulware và các đồng nghiệp đã tiến hành một thử nghiệm ảo ngẫu nhiên, có đối chứng, về thuốc sốt rét hydroxychloroquine để tìm hiểu xem liệu nó có thể bảo vệ những người có nguy cơ cao mắc bệnh COVID – 19 hay không. Thử nghiệm bao gồm hơn 800 người và kết quả cho thấy việc điều trị không đem lại lợi ích thực sự. Nghiên cứu này được thực hiện bằng việc gửi thuốc cho người tham gia bằng cách giao hàng của FedEx và theo dõi sức khỏe của họ từ xa.

Đại dịch có thể đẩy nhanh sự thay đổi trong các thử nghiệm lâm sàng và có thể có những tác động lâu dài khác đối với sự phát triển của thuốc: các công ty là đối thủ cạnh tranh sẽ hợp tác với nhau và hỗ trợ nhau trong chuỗi cung ứng nhằm đối phó với sự gián đoạn. Một liên minh gồm nhiều công ty – bao gồm Gilead ở Foster City, California, Novartis ở Basel, Thụy Sĩ và WuXi AppTec ở Thượng Hải, Trung Quốc – đã hợp tác để phát triển và thử nghiệm các phương pháp điều trị chống vi-rút bằng cách chia sẻ dữ liệu về kết quả ban đầu và vấn đề khoa học cơ bản, cũng như hợp tác về phương pháp thiết kế cho các thử nghiệm lâm sàng.

Biên dịch

Nguyễn Thị Tùng Lê

TS. Nguyễn Thị Thanh Vân

Nguồn: “The coronavirus outbreak could make it quicker and easier to trial drugs”, Nature News Feature, 04/06/2020

 

Chia sẻ bài viết