Ngăn ngừa ung thư bằng cách chặn “cánh cổng” dẫn vào nhân tế bào

Ngăn ngừa ung thư bằng cách chặn “cánh cổng” dẫn vào nhân tế bào

Nhân tế bào là trung tâm quan trọng đối với mỗi sinh vật, có nhiệm vụ lưu trữ, tổ chức và bảo vệ thông tin di truyền. Mặc dù nhân được bảo vệ rất nghiêm ngặt nhưng cũng cần phải tương tác với phần còn lại của tế bào. Trên màng nhân có các Phức hợp lỗ nhân (NPCs), là kênh cho phép các vật chất trong nhân và tế bào chất trao đổi qua lại một cách có chọn lọc. Các nhà nghiên cứu tại Viện Khám phá Y tế Sanford Burnham Prebys đã chỉ ra rằng việc chặn kênh này giúp thu nhỏ các khối u xâm lấn ở chuột trong khi vẫn giữ cho các tế bào khỏe mạnh không bị tổn thương. Nghiên cứu của họ về  “Ức chế sự hình thành phức hợp lỗ nhân gây chết tế bào ung thư một cách chọn lọc” được công bố trên tạp chí Cancer Discovery và được hướng dẫn bởi Phó giáo sư, Tiến sỹ Maximiliano D’Angelo.

Theo Tiến sỹ D’Angelo, Phức hợp lỗ nhân là ‘cánh cửa’ mà mọi vật chất phải đi qua để xâm nhập vào nhân tế bào. Vì tế bào ung thư phân chia rất nhanh nên chúng rất cần và tạo ra nhiều phức hợp lỗ nhân hơn tế bào bình thường. Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng bằng cách ngăn chặn sự hình thành NPCs, tế bào ung thư có thể bị tiêu diệt một cách chọn lọc.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, ngày càng có thêm các bằng chứng cho thấy nhiều tế bào ung thư đã tăng số lượng các phức hợp lỗ nhân (NPCs) và trở nên lệ thuộc vào bộ máy vận chuyển này. Việc số lượng NPCs giảm có ảnh hưởng đến sinh lý của các tế bào bình thường và tế bào ung thư như thế nào, liệu có thể ứng dụng cho các liệu pháp điều trị ung thư hay không vẫn chưa được nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã quyết định tìm hiểu bằng cách cấy ghép các tế bào khối u không có khả năng hình thành NPCs ở người vào chuột. Ba loại tế bào khối u khác nhau đặc biệt phụ thuộc vào NPCs đã được thử nghiệm gồm: u ác tính, ung thư máu và ung thư đại trực tràng. Kết quả cho thấy rằng tất cả chuột được thử nghiệm có khối u phát triển chậm hơn và kích thước nhỏ hơn. Nhóm đã chứng minh rằng việc ngăn cản sự hình thành NPCs giúp phá huỷ các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, trong khi những tế bào khỏe mạnh vẫn không bị ảnh hưởng. Theo Stephen Sakuma (nghiên cứu sinh tại Phòng thí nghiệm của D’Angelo, tác giả chính của đề tài nghiên cứu), những khám phá này có thể dẫn đến một phương pháp mới đặc biệt có lợi trong điều trị các loại ung thư di căn hoặc xâm lấn khó điều trị.

Định hướng cho tương lai, các nhà nghiên cứu vẫn đang nỗ lực tìm kiếm loại thuốc có thể ngăn chặn sự hình thành của các phức hợp lỗ nhân. Nghiên cứu của họ có thể mở ra cánh cửa cho các phương pháp điều trị và chiến lược mới, không chỉ chống lại các bệnh như ung thư khó điều trị mà thậm chí có thể chống lại tình trạng kháng thuốc, hỗ trợ một số phương pháp điều trị nhất định, chẳng hạn như các liệu pháp nhắm mục tiêu, giữ được hiệu quả trong thời gian dài hơn.

Biên dịch:

Lâm Ngọc Kim Trúc

Huỳnh Yến Thanh

TS. Nguyễn Thị Thanh Vân

TLTK:

[1] “Researchers Keep Cancer Cells Out by Blocking the Gate to the Nucleus”. Genengnews, September 29,2020.

[2] Stephen Sakuma, Marcela Raices, Joana Borlido, Valeria Guglielmi, Ethan Y.S. Zhu and Maximiliano A D’Angelo. “Inhibition of Nuclear Pore Complex Formation Selectively Induces Cancer Cell Death”. Cancer Discovery, 2

image: freepik.com

Chia sẻ bài viết