Chiến lược trước khi nhập viện để xử trí xuất huyết não

Chiến lược trước khi nhập viện để xử trí xuất huyết não

Tác giả: S.Davis, et al.

Tổng quan

Các đơn vị cấp cứu đột quỵ di động (MSU) giúp làm giảm đáng kể thời gian điều trị tái tưới máu trong đột quỵ thiếu máu cấp (AIS).

Những thử nghiệm giai đoạn III ở Hoa Kỳ và Châu Âu đã cho thấy các kết quả lâm sàng được cải thiện, khi so sánh với chăm sóc theo tiêu chuẩn tại các khoa cấp cứu. Các MSU cũng là một nền tảng lý tưởng trong điều trị xuất huyết não (ICH). MSU Melbourne đã hoạt động từ năm 2017.

Trong các chẩn đoán xác định đột quỵ của thử nghiệm, khoảng 15% trường hợp có xuất huyết nội sọ, chủ yếu là xuất huyết não (ICH), số lượng nhỏ hơn là xuất huyết dưới màng nhện, dưới màng cứng và ngoài màng cứng. Khoảng 50% được điều trị bằng thuốc hạ áp đường tĩnh mạch. Khoảng một phần ba trường hợp, bệnh nhân được chuyển đến một trung tâm đột quỵ toàn diện từ MSU.

So với bệnh nhân MSU-AIS, bệnh nhân ICH bắt đầu cuộc gọi cấp cứu sớm hơn và thời gian đến nơi nhanh hơn. Nhóm tác giả tiến hành thử nghiệm STOP-MSU, trong đó chọn ngẫu nhiên bệnh nhân cho dùng acid tranexamic (TXA) so sánh với giả dược trong vòng 2 giờ sau khi bắt đầu ICH, để kiểm tra liệu TXA có làm giảm sự tiến triển ICH sau 24 giờ. Thử nghiệm đang diễn ra này đã nhận hơn 100 bệnh nhân, khoảng một phần ba từ MSU Melbourne và phần còn lại từ các khoa cấp cứu ở Úc, New Zealand, Đài Loan, Việt Nam và Phần Lan. Các MSU có thể hỗ trợ từ sớm việc chẩn đoán, điều trị và phân loại ICH.

 

Người dịch: Cao Tạ Minh Toàn

Hiệu đính: Ds. Trần Thị Quốc Tuyến

 

Nguồn: WSO 2021

Chia sẻ bài viết