Thử nghiệm chứng minh khả năng phát hiện sớm bệnh tim bằng trí thông minh nhân tạo trong thực hành thường quy

Thử nghiệm chứng minh khả năng phát hiện sớm bệnh tim bằng trí thông minh nhân tạo trong thực hành thường quy

Có rất nhiều phân loại bệnh tim, trong đó có một số dạng bệnh không có triệu chứng và có thể khó nhận biết như suy tim phân suất tống máu giảm, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi việc điều trị hiệu quả nhất. Thử nghiệm sàng lọc phân suất tống máu giảm do AI-ECG (EAGLE), được nghiên cứu để xác định xem liệu một công cụ sàng lọc trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển để phát hiện phân suất tống máu giảm bằng cách sử dụng dữ liệu từ điện tâm đồ có thể cải thiện chẩn đoán tình trạng này trong thực hành thường quy hay không. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine.

Phân suất tống máu giảm được định nghĩa là  khả năng co bóp của tim trong mỗi nhát bóp không đủ mạnh  để bơm ít nhất 50% lượng máu từ buồng tim. Siêu âm tim có thể dễ dàng chẩn đoán phân suất tống máu giảm nhưng xét nghiệm này tốn thời gian và đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn so với điện tâm đồ 12 chuyển đạo (nhanh, rẻ và có sẵn). Thử nghiệm EAGLE diễn ra tại 45 cơ sở y tế ở Minnesota và Wisconsin, bao gồm các phòng khám nông thôn, các trung tâm y tế cộng đồng và học thuật. Tổng cộng có 348 bác sĩ lâm sàng chăm sóc chính từ 120 nhóm chăm sóc y tế được chỉ định ngẫu nhiên để chăm sóc hoặc can thiệp thông thường. Nhóm can thiệp được thông báo về kết quả sàng lọc dương tính với phân suất tống máu giảm qua hồ sơ bệnh án và yêu cầu siêu âm tim để xác nhận. Can thiệp của AI giúp tăng 32% chẩn đoán phân suất tống máu giảm so với chăm sóc thông thường. Trong số những bệnh nhân có kết quả AI dương tính, mức tăng tương đối của chẩn đoán là 43%. Nói cách khác, cứ mỗi 1.000 bệnh nhân được sàng lọc, việc sàng lọc bằng AI mang lại 5 chẩn đoán mới về phân suất tống máu giảm. Bài học kinh nghiệm rút ra là chúng ta có thể sẽ thấy nhiều ứng dụng của AI hơn trong thực hành y học trong tương lai. Tuy vậy, chúng ta phải tìm cách sử dụng công cụ này sao cho kết quả chăm sóc sức khỏe được cải thiện hiệu quả nhất nhưng không làm quá tải các bác sĩ lâm sàng tuyến đầu.

EAGLE là một trong những thử nghiệm quy mô lớn đầu tiên chứng minh giá trị của AI trong thực hành thường quy. Thuật toán phân suất tống máu giảm đã nhận được quyết định đột phá của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), là một trong số các thuật toán được Mayo phát triển và cấp phép cho Anumana Inc., một công ty mới tập trung vào việc giải mã các kiến ​​thức y sinh để cho phép phát hiện sớm cũng như thúc đẩy  việc điều trị bệnh tim.

Biên dịch

Nguyễn Thanh Huyền

Nguyễn Thu Trang

 

TLTK

Xiaoxi Yao, David R. Rushlow, Jonathan W. Inselman, Rozalina G. McCoy, Thomas D. Thacher, Emma M. Behnken, Matthew E. Bernard, Steven L. Rosas, Abdulla Akfaly, Artika Misra, Paul E. Molling, Joseph S. Krien, Randy M. Foss, Barbara A. Barry, Konstantinos C. Siontis, Suraj Kapa, Patricia A. Pellikka, Francisco Lopez-Jimenez, Zachi I. Attia, Nilay D. Shah, Paul A. Friedman, Peter A. Noseworthy. Artificial intelligence–enabled electrocardiograms for identification of patients with low ejection fraction: a pragmatic, randomized clinical trial.Nature Medicine, 2021; DOI: 1038/s41591-021-01335-4

Mayo Clinic. “Trial demonstrates early AI-guided detection of heart disease in routine practice.” ScienceDaily. ScienceDaily, 6 May 2021.

<www.sciencedaily.com/releases/2021/05/210506142116.htm>.

image by tonefotografia at freepik.com

 

 

Chia sẻ bài viết