02/07/2020: FDA công bố thuốc điều trị HIV mới cho những bệnh nhân bị hạn chế với các phương pháp điều trị HIV đã có

02/07/2020: FDA công bố thuốc điều trị HIV mới cho những bệnh nhân bị hạn chế với các phương pháp điều trị HIV đã có

Biên dịch: Lê Châu Thảo Vy

Mentor: Võ Đức Duy, Ph.D.

 

Rukobia là loại thuốc điều trị HIV mới giúp làm giảm số lượng virus HIV-RNA trong máu gần như tuyệt đối sau 24-96 sử dụng. Thuốc an toàn khi sử dụng kết hợp với các loại kháng virus ARV khác.

Ngày 02/07/2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Rukobia (fostemsavir) của công ty ViiV Healthcare, một loại thuốc kháng virus phiên mã ngược (ARV) mới cho người nhiễm HIV nhằm giúp bệnh nhân có thể kéo dài tuổi thọ của mình. Đối tượng sử dụng thuốc Rukobia là người trưởng thành đang bị nhiễm HIV đã qua sử dụng nhiều loại thuốc điều trị HIV khác nhau nhưng không hiệu quả vì kháng thuốc, dung nạp kém và thiếu an toàn của thuốc. Về cơ chế hoạt động của thuốc, thuốc fostemsavir là tiền dược của temsavir, là một chất ức chế lối vào của HIV thông qua việc gắn lên glycoprotein gp-120 ở bề mặt của vỏ của HIV và can thiệp sự xâm nhập của virus vào thụ thể CD4-một tế bào lympho T hỗ trợ hoạt động của tế bào miễn dịch. Vì vậy, mục đích ra đời của loại thuốc fostemsavir nhằm ngăn virus HIV xâm nhập vào thụ thể CD4 gây suy giảm hệ miễn dịch, qua đó có thể trì hoãn thời gian xảy ra AIDS.

Sự chấp thuận của FDA dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng của 371 bệnh nhân trưởng thành có lượng virus HIV-RNA cao trong máu mặc dù đã sử dụng thuốc kháng virus ARV khác để chữa trị trước đó. Những người tham gia chữa trị trong đó có 71% bệnh nhân đã và đang được điều trị HIV trong hơn 15 năm qua, 85% bệnh nhân đã qua thử nghiệm hơn 5 phác đồ điều trị HIV khác nhau và 86% bệnh nhân có tiền sử nhiễm AIDS. Thí nghiệm được thực hiện chia thành hai nhánh, trong đó 272 bệnh nhân sẽ được nhận thuốc Rukobia và 99 bệnh nhân còn lại sẽ cho uống thuốc placebo (một loại giả dược không có tác dụng sinh lý đến căn bệnh cũng như làm hại sức khỏe bệnh nhân, nhưng là liều thuốc tâm lý giúp tăng cường quá trình trao đổi chất ở não bộ, góp phần chữa trị hiệu quả). Cả hai phương án sẽ cho bệnh nhân uống 2 lần/ngày và trong vòng 8 ngày. Kết quả ở ngày thứ 8 cho thấy những bệnh nhân uống thuốc Rukobia có hiệu quả tích cực khi lượng HIV-RNA trong máu giảm đáng kể so với sử dụng placebo. Sau 24-96 tuần, hầu hết các bệnh nhân sử dụng thuốc Rukobia kết hợp với những loại thuốc kháng virus ARV khác đã đạt được sự ức chế virus HIV-RNA với mức độ HIV đủ thấp để được coi là không thể phát hiện được.

Thuốc Rukobia là dạng viên nén 600 mg, sử dụng 2 lần/ngày kết hợp với những loại kháng virus ARV khác. Tác dụng phụ của Rukobia thường gặp như buồn nôn. Tuy nhiên, thuốc có thể nguy hiểm hơn đối với những người có tiền sử bệnh viêm gan B và C vì thuốc Rukobia khiến tăng men gan và thay đổi hệ thống miễn dịch.

 

Tài liệu tham khảo:

2020. FDA Approves new HIV Treatment for Patients With Limited Treatment Options. U.S Food And Drugs Administration (FDA). https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-new-hiv-treatment-patients-limited-treatment-options

Chia sẻ bài viết