[ESC Congress 2021] Bản tin: Giảm lipid ngoài LDL-C và Các statins

[ESC Congress 2021] Bản tin: Giảm lipid ngoài LDL-C và Các statins

Biên dịch: Hoàng Minh Anh – ĐH Dược Hà Nội.

Vào sáng mai 29/09, các chuyên gia nổi tiếng thế giới sẽ trình bày một buổi hướng dẫn nhằm mục đích mở rộng kiến ​​thức về việc điều chỉnh thành phần Lipid ngoài Lipoprotein trọng lượng phân tử thấp (LDL-C) và sử dụng các phương pháp điều trị bổ sung đối với statin.

 

Phần trình bày đầu tiên sẽ tập trung vào lipoprotein (a) [Lp (a)] và mối liên quan của nó với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch (ASCVD) và hẹp eo động mạch chủ. Các khuyến nghị từ Hiệp hội Tim mạch Châu Âu/ Hiệp hội Xơ vữa động mạch Châu Âu năm 2019 về hướng dẫn quản lý rối loạn lipid máu1 sẽ được thảo luận bởi Giáo sư François Mach (Bệnh viện Đại học Geneva, Thụy Sĩ), đặc biệt về thời điểm đo Lp (a), cách hạ thấp nó và bối cảnh tương lai cho các trị liệu tân tiến.

 

Tăng triglyceride máu là một vấn đề lâm sàng phổ biến, thường được phát hiện một cách tình cờ. Giáo sư Klaus G. Parhofer (Đại học Munich, Đức) sẽ thảo luận khi nào để điều trị nồng độ Triglyceride cao và do đó giảm khả năng gây xơ vữa của lipoprotein chứa apo B và ông cũng sẽ xem xét dữ liệu về việc giảm Triglyceride bằng statin, fibrat và  axit béo không no ω−3 (ethyl icosapent liều cao).

 

Tăng cholesterol máu gia đình (FH) gây ra ASCVD sớm do tăng nồng độ LDL-C suốt đời. Giáo sư Marianne Benn (Rigshospitalet, Bệnh viện Đại học Copenhagen, Đan Mạch) sẽ mô tả các tiêu chuẩn chẩn đoán để phát hiện FH và các mục tiêu LDL-C đi kèm. Điều trị ban đầu của FH dị hợp tử thường là với statin cường độ cao, thường kết hợp với ezetimibe. Giáo sư Benn sẽ thảo luận khi nào cần hạ thấp LDL-C với thuốc ức chế Proprotein convertase subtilisin / kexin type 9 (PCSK9).

Links theo dõi: https://digital-congress.escardio.org/ESC-Congress/sessions/2582-lipid-lowering-beyond-ldl-cholesterol-and-statins?_ga=2.153524792.1030615761.1630035866-1714753135.1629471038

Chia sẻ bài viết