Hành động cần thiết để đối phó với nguy cơ gia tăng trầm cảm, tự tử ở bệnh nhân ĐTĐ

Hành động cần thiết để đối phó với nguy cơ gia tăng trầm cảm, tự tử ở bệnh nhân ĐTĐ

Ngày 06, tháng 06, 2022.

Tác giả: Michael Monostra

 

Nguy cơ trầm cảm và ý định tự tử cao hơn ở những người mắc ĐTĐ so với người không mắc bệnh này, và các trường hợp tự tử thường được báo cáo là thấp hơn con số thực tế, theo người thuyết trình tại Hiệp hội ĐTĐ Hoa Kỳ (ADA).

Tiến sĩ Katharine Barnard-Kelly, giám đốc khoa học tại Spotlight Consultations ở Portsmouth, Vương quốc Anh, giáo sư tại Southern Health NHS Foundation Trust và là chủ tịch ủy ban điều hành của FDA Giảm tỷ lệ tự tử ở những người mắc ĐTĐ (RESCUE), cho biết trầm cảm, ý tưởng tự tử và tự làm hại bản thân ở những người mắc ĐTĐ phổ biến hơn nhiều so với tưởng tượng của chúng ta, ảnh hưởng đến cả nam và nữ cũng như tất cả các nhóm tuổi. Nguy cơ gia tăng ngay cả đối với những người sử dụng thiết bị tiểu đường và những người đạt được sự kiểm soát đường huyết tối ưu.

Nguy cơ tự tử, trầm cảm cao hơn khi mắc ĐTĐ

Barnard-Kelly cho biết tỷ lệ tự tử và có ý định tự gây thương tích ở những người mắc ĐTĐ bị đánh giá thấp. Theo WHO, các nỗ lực tự tử cao hơn ít nhất 20 lần so với số ca tử vong do tự tử được ghi nhận ở những người mắc ĐTĐ. Theo Barnard-Kelly, tự tử chiếm tới 7% số ca tử vong được ghi nhận trong nhóm này, nhưng điều này có thể chưa được báo cáo đầy đủ, do những khó khăn trong việc xác định tự tử có phải là nguyên nhân gây tử vong hay không. Trong dữ liệu từ một nghiên cứu về 160 trường hợp sử dụng quá liều insulin, 90% được coi là tự tử, trong khi 5% được xác định là do ngẫu nhiên. Các báo cáo kém hiệu quả cũng có thể góp phần vào việc đánh giá thấp tỷ lệ tự tử.

“Điều đặc biệt của ĐTĐ là mọi người được tiếp cận với insulin, một loại hormone duy trì sự sống,” Barnard-Kelly nói trong buổi thuyết trình. “Nhưng cũng rất dễ dàng tiếp cận với một phương pháp rất hiệu quả để lấy đi cuộc sống của chính mình”.

Barnard-Kelly ghi nhận ý tưởng tự tử được báo cáo bởi 15% người mắc ĐTĐ loại 1 so với khoảng 9,4% trong dân số nói chung. Những người mắc ĐTĐ có nguy cơ tìm cách tự tử cao gấp 3-4 lần và khả năng bị trầm cảm cao hơn gấp 2-3 lần. Nguy cơ tự tử, có ý định tự sát và tự làm hại bản thân thậm chí còn cao hơn đối với những người mắc ĐTĐ và rối loạn tâm trạng đi kèm. Ở thanh thiếu niên và thanh niên, những người mắc ĐTĐ loại 1 có nguy cơ tự tử cao hơn 61% so với những người không mắc ĐTĐ. Barnard-Kelly cho biết nguy cơ trầm cảm, tự gây thương tích và tự tử gia tăng được quan sát thấy ở tất cả các phân nhóm người mắc ĐTĐ.

Điều này ảnh hưởng đến mọi người ở mọi giới tính, lứa tuổi và các liệu pháp điều trị, kể cả những người sử dụng các công nghệ điều trị ĐTĐ mới nhất”, Barnard-Kelly nói. “Kiểm soát đường huyết tối ưu thường được cho là tương đương với chất lượng cuộc sống tốt, nhưng điều này có thể không đúng với nhiều người.”

Công nghệ chữa ĐTĐ và sức khỏe tâm thần

Các cuộc đấu tranh với việc tự quản lý ĐTĐ có thể dẫn đến trầm cảm thông qua các câu hỏi về giá trị bản thân, sức mạnh của các mối quan hệ, nỗi sợ hãi cho tương lai, v.v. Theo Barnard-Kelly, gánh nặng tinh thần và tâm lý của ĐTĐ vẫn làm tăng nguy cơ trầm cảm, tự gây thương tích và ý nghĩ tự tử, ngay cả với những tiến bộ gần đây trong việc kiểm soát.

“Đã có những tiến bộ to lớn trong công nghệ điều trị ĐTĐ với việc cải thiện kiểm soát đường huyết, chất lượng cuộc sống và cải thiện chức năng tâm lý xã hội,” Barnard-Kelly nói trong buổi thuyết trình. “Thách thức là gánh nặng tinh thần của một số hệ thống này vẫn chưa được đánh giá cao.”

Barnard-Kelly cho biết các thiết bị tiểu đường không phải là nguyên nhân gây ra gánh nặng sức khỏe tâm thần mà thay vào đó đã cho phép các nhà cung cấp xác định chiều sâu của vấn đề rõ ràng hơn. Bà lưu ý rằng các thiết bị có thể cung cấp các phương pháp dễ dàng hơn cho các hành vi gây tổn thương bằng cách đơn giản hóa quá trình sử dụng và sử dụng insulin sai cách. Ngoài ra, Barnard-Kelly cho biết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá thấp mức độ phổ biến của nguy cơ tự tử ở những người mắc ĐTĐ và cảm thấy họ thiếu nguồn lực để giải quyết vấn đề này.

“Sự phổ biến ngày càng tăng nhanh chóng của các thiết bị tiểu đường được sử dụng bởi những người mắc ĐTĐ loại 1 và sự thiếu hiểu biết sâu rộng về gánh nặng tinh thần liên quan đến các thiết bị đó đưa ra bằng chứng thuyết phục về cách điều chỉnh đối thoại giữa chúng tôi và bệnh nhân trước khi cung cấp các thiết bị này cho mọi người là cần thiết” -Barnard Kelly.

Mối quan tâm về trầm cảm và tự tử ở những người mắc ĐTĐ đã dẫn đến việc hình thành Cộng đồng cộng tác RESCUE của FDA. Sứ mệnh của tổ chức là hợp tác với các bên liên quan trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để cải thiện việc xác định các hành vi tự gây thương tích và tự sát của những người mắc ĐTĐ và cung cấp các biện pháp can thiệp hỗ trợ cho những người có nguy cơ.

Barnard-Kelly nói với Healio: “Tôi tin rằng chứng trầm cảm, ý định tự tử và tự làm hại bản thân ở người lớn mắc ĐTĐ cần nhận được sự quan tâm đầy đủ từ các nhà cung cấp dịch vụ, nó còn là một vấn đề rất thách thức’’. ‘‘Mục tiêu của chúng tôi là nâng cao nhận thức; cải thiện nhận dạng; cung cấp hướng dẫn cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, những người mắc ĐTĐ và các nhóm liên quan khác; phát triển các biện pháp can thiệp, giảm tỷ lệ tự tử và tự gây thương tích ở những người mắc ĐTĐ ”.

 

*Tài liệu tham khảo và hình minh họa: American Diabetes Association Scientific Sessions

https://www.healio.com/news/endocrinology/20220605/action-needed-to-combat-elevated-risk-for-depression-suicide-in-diabetes

 

* Thông tin dịch giả:

Ths. Trương Hoàng Thiện,

Chuyên môn: Khoa học và Công nghệ Dược, Công Nghệ Sinh Học.

Công tác: Khoa Dược, Đại Học Chulalongkorn, Thái Lan.

hoangthien5496@gmail.com

* Hiệu đính:

Ds. Trần Thị Quốc Tuyến

Chia sẻ bài viết