Lợi ích của hệ thống cung cấp insulin vòng kín không ống duy trì ổn định hơn 1 năm ở trẻ nhỏ tuổi

Lợi ích của hệ thống cung cấp insulin vòng kín không ống duy trì ổn định hơn 1 năm ở trẻ nhỏ tuổi

Ngày 05 tháng 06, 2022

Tác giả: Katie Kalvaitis

 

Các nhà nghiên cứu báo cáo thông qua những dữ liệu mới cho thấy sự cải thiện và an toàn về đường huyết với kết quả bền vững duy trì đến 1 năm ở trẻ rất nhỏ tuổi mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) loại 1 sử dụng hệ thống phân phối insulin vòng kín phức hợp không ống.

Theo Bác sĩ Daniel DeSalvo, giám đốc điều hành hợp tác chiến lược tại Texas Children’s Diabetes and Endocrine Care Center trong buổi thuyết trình tại Phiên họp Khoa học của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), cho biết kết quả cải thiện về đường huyết và độ an toàn trong nghiên cứu đầu tiên trong thời gian 3 tháng bằng hệ thống Omnipod 5 (Insulet) ở trẻ nhỏ được sau đó được kéo dài thêm 9 tháng trong một nghiên cứu mở rộng đang diễn ra.

Nguồn: Adobe Stock

 

DeSalvo cho biết: “Những dữ liệu dài hạn này cung cấp bằng chứng về độ bền của hệ thống Omnipod 5 trong việc cải thiện kết quả đường huyết một cách an toàn ở trẻ rất nhỏ mắc ĐTĐ loại 1’’.

Nghiên cứu đã thu hút 80 trẻ em từ 2 đến dưới 6 tuổi bị bệnh tiểu đường loại 1 được chẩn đoán tại 10 trung tâm của Hoa Kỳ. Trong nghiên cứu này, những người tham gia đã sử dụng hệ thống trong 3 tháng tại nhà sau 14 ngày điều trị tiêu chuẩn, bao gồm một máy bơm insulin hoặc nhiều lần tiêm hàng ngày. Sau đó, họ được mời tham gia vào nghiên cứu mở rộng; tất cả 80 trẻ em tiếp tục tham gia. Tuổi trung bình là 4,7 tuổi, với 20% từ 2 đến 4 tuổi; 43% là trẻ em gái; HbA1c ban đầu là 7,4%; tổng liều insulin hàng ngày là 13,7 U và 15% là những người tiêm nhiều lần hàng ngày vào thời điểm ban đầu.

Kết quả cho thấy sự cải thiện ban đầu về HbA1c sau 3 tháng được duy trì qua 1 năm khi sử dụng liên tục hệ thống Omnipod 5, thể hiện sự cải thiện so với mức cơ bản là 0,52% (P <0,05), DeSalvo cho biết 49%  trẻ em đạt được HbA1c dưới 7% sau 1 năm so với 31% lúc ban đầu.

Sau 1 năm, sự cải thiện về thời gian trong phạm vi (70-180 mg/dL) được duy trì, với thời gian sử dụng nhiều hơn 2,5 giờ/ngày trong phạm vi mục tiêu so với ban đầu (P <0,05). Ít thời gian hơn dành cho những đứa trẻ còn rất nhỏ này; DeSalvo cho biết điều này được quan sát sau 3 tháng và một lần nữa được duy trì trong cả năm, ít hơn 3,5 phút/ngày dưới 70 mg/dL so với mức ban đầu (P <0,05).

Không có biến cố tăng đường huyết nghiêm trọng nào xảy ra trong thời gian theo dõi lâu dài hơn. Ở thời điểm 1 tuổi, ít hơn 2,3 giờ/ngày được chỉ tiêu trên 180 mg/dL và ít hơn 1,2 giờ để chỉ tiêu trên 250 mg/dL so với lúc ban đầu (P <0,05).

Kết quả cũng cho thấy kết quả đường huyết được cải thiện qua đêm, được xác định là từ nửa đêm đến 6 giờ sáng, với thời gian dành nhiều hơn 1,2 giờ/đêm trong phạm vi, 1,1 giờ/đêm dành cho tăng đường huyết ít hơn và 1,7 phút/đêm dành cho hạ đường huyết ít hơn so với ban đầu (P < .05).

Tại thời điểm ban đầu, chỉ có 11% trẻ em đạt được cả hai mục tiêu đồng thuận về kiểm soát đường huyết (<4% thời gian dưới ngưỡng và >70% thời gian trong mức). Với Omnipod 5, tỷ lệ đáp ứng cả hai mục tiêu tăng lên 30% trong quá trình nghiên cứu và duy trì ổn định ở mức 32% trong các tháng 10 đến 12. Khi các nhà nghiên cứu đánh giá thời gian mục tiêu ít nghiêm ngặt hơn trong phạm vi (> 60%), 29% bệnh nhân đạt cả hai mục tiêu trong quá trình điều trị tiêu chuẩn; DeSalvo cho biết con số này đã tăng hơn gấp đôi lên 65% trong suốt nghiên cứu và duy trì ổn định trong các tháng từ 10 đến 12.

Không có đợt hạ đường huyết nghiêm trọng hoặc nhiễm toan ceton do ĐTĐ nào xảy ra trong hơn 1 năm..

“Việc giảm HbA1c liên tục và cải thiện trong khoảng thời gian với mức hạ đường huyết tối thiểu thể hiện tiềm năng đem lại lợi ích lâu dài của hệ thống Omnipod 5. Những cải tiến về kiểm soát đường huyết có thể có ý nghĩa lâm sàng trong việc tối ưu hóa sự phát triển nhận thức thần kinh ở trẻ nhỏ mắc bệnh tiểu đường loại 1 như được đề xuất bởi nghiên cứu DirecNet” DeSalvo cho biết trong buổi thuyết trình.

Hệ thống Omnipod 5 kết hợp máy bơm insulin dạng miếng dán, không ống của Insulet kết hợp với hệ thống theo dõi đường huyết liên tục Dexcom G6 trên điện thoại thông minh qua ứng dụng di động của Omnipod 5 để cho phép điều chỉnh insulin tự động cho những người mắc ĐTĐ loại 1.

 

*Tài liệu tham khảo: American Diabetes Association Scientific Sessions

https://www.healio.com/news/endocrinology/20220605/benefits-of-tubeless-closedloop-insulin-delivery-system-sustained-at-1-year-in-young-kids

* Thông tin dịch giả:

Ths. Trương Hoàng Thiện,

Chuyên môn: Khoa học và Công nghệ Dược, Công Nghệ Sinh Học.

Công tác: Khoa Dược, Đại Học Chulalongkorn, Thái Lan.

hoangthien5496@gmail.com

* Hiệu đính:

Ds. Trần Thị Quốc Tuyến

 

Chia sẻ bài viết