Canagliflozin giúp cải thiện kết cục tim mạch và thận trên các khu vực địa lý khác nhau

Canagliflozin giúp cải thiện kết cục tim mạch và thận trên các khu vực địa lý khác nhau

Nguồn: Kathryn Cardoza et al. ADA meeting 2021 – Diabetes 2021 Jun; 70(Supplement 1)

Biên dịch: Nguyễn Thị Cẩm Trâm

Hiệu đính: DS. Nguyễn Thị Tùng Lê

Bối cảnh: Đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh thận ở những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp thay thế thận (RRT). Tỷ lệ bệnh nhân RRT được dự đoán sẽ tăng đáng kể trên toàn cầu, với mức tăng cao nhất là ở Châu Á. Nghiên cứu CREDENCE trước đó đã chứng minh canagliflozin giúp giảm biến cố trên thận và tim mạch ở những bệnh nhân mắc ĐTĐ type 2 và bệnh thận mạn.

Phương pháp: Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát hiệu quả của canagliflozin trên các vùng địa lý khác nhau. Mô hình hồi quy Cox đã được sử dụng để phân tích kết cục chính (kết cục tổng hợp gồm bệnh giai đoạn cuối [thẩm phân máu, ghép thận, độ lọc cầu thận duy trì <15 mL/min/1.73 m2], nồng độ creatinin huyết tăng gấp đôi hoặc tử vong do thận hay tim mạch).

Kết quả: Tổng số 4401 người đã được đưa vào nghiên cứu, bao gồm tại Bắc Mỹ (n=1182, 27%), Trung và Nam Mỹ (n=941, 21%), Đông Âu (n=947, 21%), Tây Âu (n=421, 10%), Châu Á (n=749, 17%) và một số vùng khác (n=161, 4%). Tỷ lệ biến cố xảy ra ở nhóm giả dược dao động ở khoảng khá rộng, lần lượt là 32 và 77 biến cố /1000 năm-bệnh nhân (patient-years) ở Tây Âu và châu Á. Canagliflozin giúp giảm nguy cơ kết cục chính một cách ổn định ở tất cả các vùng địa lý (xem hình đính kèm, bao gồm cả dữ liệu về chủng tộc được báo cáo trước đó).

Kết luận: Tỷ lệ xảy ra các biến cố thay đổi gấp đôi giữa các khu vực địa lý và cần phải được nghiên cứu sâu hơn. Từ nghiên cứu này cho thấy, canagliflozin giúp giảm nguy cơ xảy ra các biến cố về thận cũng như tim mạch ở mọi vùng địa lý.

 

Chia sẻ bài viết