[ESC 2021] Bạch cầu đơn nhân ở trẻ bị béo phì có gì khác với trẻ có cân nặng bình thường không?

[ESC 2021] Bạch cầu đơn nhân ở trẻ bị béo phì có gì khác với trẻ có cân nặng bình thường không?

Bài thuyết trình của Phó Giáo sư Siroon Bekkering (Trung tâm Y tế Đại học Radboud, Nijmegen, Hà Lan) với tựa đề ‘Sử dụng phiên mã và sự chuyển hóa để giải mã bệnh tim mạch” sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trong phòng ngừa sớm bệnh tim mạch, giai đoạn thơ ấu là một giai đoạn dễ bị bỏ qua nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng. Mặc dù các dấu ấn sinh học về viêm và khả năng miễn dịch bẩm sinh tăng ở người lớn mắc bệnh béo phì, nhưng có rất ít thông tin về việc liệu những dấu hiệu này có xuất hiện ở trẻ em hay không.

Để làm rõ điều đó, Phó Giáo sư Bekkering và các đồng nghiệp đã tiến hành mô tả đặc điểm kiểu hình miễn dịch bẩm sinh của bạch cầu đơn nhân ở trẻ em mắc bệnh béo phì và trẻ em ở độ tuổi tương tự không bị béo phì. Tiến hành thu thập tế bào đơn nhân máu ngoại vi ở 31 trẻ em bị béo phì (chỉ số khối cơ thể [BMI] Z-score > 2,5) và 22 trẻ em có tuổi và giới tính tương tự, có cân nặng tối ưu (BMI Z-score từ –1,5 đến 1,5). Độ tuổi trung bình là 14 tuổi và 41% là nam.

Kết quả phân tích cho thấy xuất hiện những thay đổi đáng kể trong tập hợp con bạch cầu đơn nhân ở trẻ em béo phì và có sự gia tăng biểu hiện của các dấu hiệu hoạt hóa tế bào đơn nhân so với trẻ em có cân nặng bình thường. Các tế bào đơn nhân của trẻ em bị béo phì có khả năng sản xuất Cytokine tăng lên trong các thử nghiệm kích thích ex vivo. Ngoài ra, có sự khác biệt đáng kể trong phân tích phiên mã của bạch cầu đơn nhân ở trẻ béo phì và trẻ khỏe mạnh.

Các tác giả kết luận rằng tình trạng viêm tăng cao có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và những dấu hiệu đó có thể đem lại cơ hội quan trọng để can thiệp sớm. Bước tiếp theo là phân tích dữ liệu trong 5 năm theo dõi những trẻ em mắc bệnh béo phì, những người đã đến khám tại một phòng khám theo dõi cân nặng. Kế hoạch của tác giả là điều tra xem sự thay đổi trọng lượng có bất kỳ ảnh hưởng nào đến các chỉ số viêm hay không, cũng như nghiên cứu dữ liệu nhân trắc học và các đặc điểm cận lâm sàng về tim mạch.

Biên dịch: Đỗ Thị Biển, DS. Nguyễn Cao Quỳnh Anh

Nguồn:

Children with obesity – do their monocytes differ from children of healthy weight?” ESCCongress. Ngày truy cập 29/08/2021.

Link: https://www.escardio.org/Congresses-&-Events/ESC-Congress/Congress-news/children-with-obesity-do-their-monocytes-differ-from-children-of-healthy-weigh

Chia sẻ bài viết