Thực nghiệm phương pháp MR CLEAN-MED

Thực nghiệm phương pháp MR CLEAN-MED

Thuốc chống huyết khối có thể sử dụng trong liệu pháp nội mạch cải thiện việc tái tạo lưu thông máu đoạn xa và cải thiện kết quả lâm sàng ở bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ động mạch lớn cấp tính không?

 

Liệu pháp nội mạch (EVT: endovascular therapy) là một thủ thuật hiệu quả để phục hồi lưu lượng máu lên não trong đột quỵ cấp tính do thiếu máu cục bộ. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không hồi phục mặc dù đã mở nhanh và hoàn toàn các mạch máu lớn hơn (tái tưới máu hay tái lưu thông máu đại mạch). Để giải quyết thiếu sót này, thuốc chống huyết khối đường tĩnh mạch thường được sử dụng bổ sung trong EVT. Người ta cũng còn biết rất ít về rủi ro và lợi ích của phương pháp này do thiếu các dữ liệu thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng.

MR CLEAN-MED, được trình bày tại ESOC 2021, đã kiểm tra xem liệu việc sử dụng thuốc chống huyết khối (aspirin hoặc heparin) có thể cải thiện kết quả lâm sàng sau EVT hay không.

MR CLEAN-MED là một thử nghiệm đa trung tâm ngẫu nhiên tiền cứu bao gồm những bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ trong vòng 6 giờ sau khi khởi phát triệu chứng, những người này cũng đã xác nhận biểu hiện tắc mạch vòng tuần hoàn trước.

Bệnh nhân được phân bổ ngẫu nhiên vào một trong các phác đồ điều trị tiền phẫu thuật sau: (1) Không dùng aspirin (ASA) hoặc tiêm tĩnh mạch 300 mg dưới dạng liều bolus,

(2) Không dùng heparin hoặc heparin không phân đoạn (UFH) ở mức vừa phải (5000 IU dưới dạng bolus ở 1250 IU/giờ trong 6 giờ) hoặc liều thấp (5000 IU dưới dạng liều bolus 500 IU/giờ trong 6 giờ). Mục tiêu ghi danh là 1500 bệnh nhân. Chỉ tiêu chính là suy nhược ở 90 ngày. Các tiêu chí an toàn bao gồm có triệu chứng xuất huyết nội sọ và tử vong.

Cả hai nhóm trị liệu ASA và UFH đều bị ngừng hoạt động sớm vì lo ngại về tính an toàn. Điều trị ngoại sọ bằng ASA hoặc UFH có liên quan đến việc tăng nguy cơ có triệu chứng xuất huyết nội sọ. Không có bằng chứng về tác dụng có lợi ở nhóm aspirin hoặc heparin liên quan đến kết quả chức năng.

Các tác giả nghiên cứu, Van der Steen và các đồng nghiệp, khuyên không nên sử dụng ASA và UFH để đánh giá liều lượng trong khi điều trị nội mạch do tỷ lệ nguy cơ – lợi ích không khả quan.

 

Dịch giả: Trương Hoàng Thiện

Hiệu đính: Trần Thị Quốc Tuyến, PharmD

 

Nguồn: ESOC 2021 Daily Highlights

 

Chia sẻ bài viết