SURPASS-4: Tirzepatide làm chậm tiến triển bệnh thận ở người lớn mắc ĐTĐ tuýp 2 có nguy cơ tim mạch

SURPASS-4: Tirzepatide làm chậm tiến triển bệnh thận ở người lớn mắc ĐTĐ tuýp 2 có nguy cơ tim mạch

Ngày 04, tháng 06, 2022.

Tác giả: Jill Rollet

Tirzepatide, một liệu pháp giảm glucose mới, giảm bài tiết albumin trong nước tiểu và làm chậm sự suy giảm chức năng thận đối với người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường đường (ĐTĐ) tuýp 2 và nguy cơ tim mạch cao, theo dữ liệu từ thử nghiệm SURPASS-4.

Tirzepatide (Mounjaro, Eli Lilly), một chất chủ vận polypeptide/GLP-1 receptor phụ thuộc glucose, đã được FDA chấp thuận vào tháng 5 để cải thiện đáp ứng glucose ở người trưởng thành mắc ĐTĐ tuýp 2. Trong một phân tích thăm dò trước đó về dữ liệu SURPASS-4, Tirzepatide cũng cho thấy lợi ích trên bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính.

“Những dữ liệu này hỗ trợ cho tiềm năng của Tirzepatide để giảm nguy cơ suy thận có ý nghĩa lâm sàng và khuyến khích các thử nghiệm trong tương lai ở những bệnh nhân mắc ĐTĐ tuýp 2 và bệnh thận mạn tính”.

Thử nghiệm lâm sàng SURPASS-4 so sánh tính an toàn và hiệu quả của ba liều Tirzepatide với liều insulin glargine được hiệu chỉnh ở người trưởng thành mắc ĐTĐ tuýp 2 có nguy cơ cao đối với bệnh lý tim mạch. Những người tham gia được điều trị nền với một trong ba loại thuốc trị ĐTĐ đường uống (metformin, sulfonylurea hoặc chất ức chế SGLT2).

Kết quả cho thấy Tirzepatide giúp làm chậm sự suy giảm eGFR ngay cả khi được sử dụng cùng với các thuốc như thuốc ức chế SGLT2 và/hoặc ức chế RAAS.

‘Mặc dù hiện nay trên thế giới có nhiều hướng dẫn điều trị, tuy nhiên bệnh nhân mắc ĐTĐ tuýp 2 và bệnh thận mạn vẫn có nguy cơ suy thận cao. Vì thế, việc phát triển các liệu pháp mới vẫn phải tiếp tục, và Tirzepatide được xem là một loại thuốc mới đầy hứa hẹn trong điều trị bệnh thận mạn tính” theo Giáo sư Tiến sĩ Heerspink công tác tại Hà Lan.

 

TLTK: SURPASS-4: Tirzepatide slows kidney disease in adults with type 2 diabetes, CV risk (healio.com)

13/5: MOUNJARO (TIRZEPATIDE) – PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỚI, MỤC TIÊU KÉP CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE II

Biên dịch:

ThS. DS. Võ Quang Lộc Duyên

Nguyễn Thanh Yến

Hoàng Nguyễn Trần Hải

Hiệu đính:

Ds. Trần Thị Quốc Tuyến

ThS. Trương Hoàng Thiện

Chia sẻ bài viết