Hiệu quả ngắn hạn của Bezafibrate trong trị ngứa do bệnh gan tắc mật

bezafibrate-tri-ngua-tac-mat-gan

Hiệu quả ngắn hạn của Bezafibrate trong trị ngứa do bệnh gan tắc mật

HIỆU QUẢ NGẮN HẠN CỦA BEZAFIBRATE

TRONG ĐIỀU TRỊ NGỨA LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH GAN Ứ MẬT

 Nguồn: NEJM, Atif Zaman, MD, MPH reviewing de Vries E et al. Gastroenterology

Người dịch: Ngô Nhật Long

Hiệu đính: DS. Hồng (Rosie) Lê

 Bezafibrate làm giảm cường độ ngứa vượt trội hơn so với giả dược trong thời gian ngắn.

 Ngứa là biến chứng thường gặp của bệnh gan ứ mật như viêm xơ đường mật nguyên phát và thứ phát (PSC và SSC) và viêm đường mật nguyên phát. Các biện pháp điều trị như dùng thuốc kháng histamine và dùng acid ursodeoxycholic có hiệu quả điều trị khác nhau trong việc kiểm soát ngứa ở những bệnh nhân này. Hiện đã có kết quả từ một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng do nhà nghiên cứu khởi xướng về benzafibrate (một chất chủ vận thụ thể hoạt hóa tăng sinh peroxisome rộng rãi) cho chỉ định này.

Bảy mươi (70) bệnh nhân có tình trạng ngứa từ trung bình đến nặng (được định nghĩa là

≥5/10 trên thang điểm đánh giá bằng mắt thường) có PSC (n=44), PBC (n=24), hoặc SSC (n=2) được điều trị với bezafibrate 400 mg một lần mỗi ngày hoặc giả dược trong 21 ngày. Tiêu chí chính của nghiên cứu, giảm ≥50% cường độ ngứa trên thang điểm đánh giá bằng mắt thường (visual analog scale), đã đạt được với một tỷ lệ cao hơn đáng kể ở bệnh nhân trong nhóm dùng bezafibrate (45% so với 11%). Sự cải thiện đáng kể về cường độ ngứa được ghi nhận vào cả ban ngày và ban đêm, và khi được đo lường với các bộ câu hỏi đã được xác nhận khác. Không có biến cố bất lợi nghiêm trọng nào được báo cáo. Đáng chú ý là dù nghiên cứu phải kết thúc sớm bởi tuyển dụng bệnh kém nhưng vẫn duy trì được hiệu lực nghiên cứu 80%.

 

 

BÌNH LUẬN CỦA BS. ATIF ZAMAN,

 

Bezafibrate có vẻ an toàn và hiệu quả trong cải thiện ngứa ở bệnh nhân mắc bệnh gan ứ mật. Mặc dù hiện nay thuốc chưa có sẵn ở Hoa Kỳ, nhưng nếu các nghiên cứu với thời gian dài hơn có thể khẳng định những phát hiện này, tôi lạc quan một cách thận trọng rằng bezafibrate có thể là một thuốc điều trị bổ sung cho chứng ngứa do ứ mật.

 

Chia sẻ bài viết