Ứng dụng kỹ thuật số trong liệu pháp insulin ở bệnh nhân sau phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ-vành: Nghiên cứu ngẫu nhiên tiến cứu

Ứng dụng kỹ thuật số trong liệu pháp insulin ở bệnh nhân sau phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ-vành: Nghiên cứu ngẫu nhiên tiến cứu

Nguồn: Alexandre b. Camara de souza ADA meeting 2021 – Diabetes 2021 Jun; 70 (Supplement 1).

Biên dịch: Phạm Văn Thông

Hiệu đính: DS. Nguyễn Thị Tùng Lê

 

Giới thiệu: Kiểm soát đường huyết đạt mục tiêu với liệu pháp insulin tiêm trên bệnh nhân sau phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ-vành (CABG) tại đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) làm giảm các kết cục lâm sàng bất lợi như tỉ lệ tử vong, suy thận cấp (AKI), rối loạn nhịp tim và nhiễm trùng bệnh viện.

Sau khi rời khỏi phòng chăm sóc đặc biệt  kể cả khi bệnh nhân tiếp tục điều trị nội trú tại chuyên khoa lâm sàng, nghiên cứu cho thấy tuân thủ điều trị insulin ở mức thấp, và khoảng 50% bệnh nhân nội trú được điều trị bằng insulin với chế độ liều chưa phù hợp, gây nên hậu quả biến cố tăng đường huyết (IH) thường xuyên trong quá trình nằm viện.

Các ứng dụng điện thoại y tế đang ngày càng hỗ trợ nhiều hơn trong quá trình chăm sóc và điều trị bệnh. InsulinAPP là một giao thức kĩ thuật số được sử dụng để quản lý đường huyết cho các bệnh nhân nội trú và đã được xác thực. Ứng dụng này đã chứng minh giảm 16% đường huyết  trên lâm sàng.

Phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm ngẫu nhiên tiến cứu được thực hiện ở bệnh nhân  đái tháo đường  hậu phẫu thuật CABG, sau khi rời khỏi phòng chăm sóc đặc biệt. Các nhóm được lựa chọn ngẫu nhiên theo các biện pháp kiểm soát đường huyết: nhóm sử dụng ứng dụng InsulinAPP (APP) hoặc kiểm soát bởi nhóm hỗ trợ (ST – standard group). Mục tiêu là so sánh giữa các nhóm về kết cục tổng hợp tỷ lệ gặp AKI, nhiễm trùng bệnh viện và rung nhĩ.

Kết quả:  Tổng cộng 41 bệnh nhân được  đưa vào nghiên cứu (15 bệnh nhân ở nhóm APP, 26 bệnh nhân ở nhóm ST). Không có sự khác biệt giữa APP và ST về độ tuổi của bệnh nhân (65.1±9.8 cho cả APP và ST), bệnh nhân nữ (APP: 40% và ST: 46%), chỉ số khối cơ thể (APP: 28.5±4.9 và ST: 27.3±5.1 Kg/m2) và chỉ số mức lọc cầu thận ước tính- eGFR (APP: 68.0±24.1 và ST: 69.1±24.5 mL/min).

Nhóm APP có mức đường huyết đạt mục tiêu tốt hơn có ý nghĩa lâm sàng so với nhóm ST(APP: 162±28.6 và 183±34.4 mg/dL, p = 0.036).

Bên cạnh đó, nhóm APP có tỷ lệ thấp hơn có ý nghĩa thống kê trên kết cục lâm sàng bất lợi tổng hợp (APP: 27% và ST: 77%, p=0.002); biến cố nhiễm khuẩn (APP:20% và ST: 61%, p<0.001) và biến cố AKI (APP: 13% và ST: 50%, p=0.019)

Kết luận:  Ứng dụng InsulinAPP hiệu quả hơn trong việc kiểm soát đường huyết và giảm thiểu nguy cơ gặp biến cố bất lợi trong giai đoạn hậu phẫu CABG, sau khi rời khỏi phòng chăm sóc đặc biệt.

Chia sẻ bài viết