Cập nhật hướng dẫn về đột quỵ cấp năm 2019 (NEJM keypoints)

huong-dan-cap-nhat-dot-quy-2019=

Cập nhật hướng dẫn về đột quỵ cấp năm 2019 (NEJM keypoints)

Cập nhật hướng dẫn về đột quỵ cấp năm 2019

Nghiên cứu gần đây đã dẫn đến một số thay đổi đáng kể.

Bài đánh giá về Đột quỵ 2019 (tháng 12) của Bác sĩ Seemant Chaturvedi.

Tổ chức bảo trợ: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ / Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ (AHA / ASA)

 

Bối cảnh

Do các bằng chứng thay đổi nhanh chóng, AHA / ASA đã cập nhật các hướng dẫn về đột quỵ cấp tính từ năm 2018, lần lượt thay thế các hướng dẫn của năm 2013.

 

huong-dan-dot-quy-cap-2019

Những điểm chính

Các đề xuất mới bao gồm những điều sau:

  • IV alteplase có thể mang lại lợi ích trong vòng 4,5 giờ sau khi nhận biết triệu chứng đột quỵ ở bệnh nhân bị AIS (đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính) tức là người có triệu chứng đột quỵ nhưng vẫn tỉnh hoặc có thời gian khởi phát không chắc chắn nhưng

> 4,5 giờ kể từ lần cuối cùng được biết đến, đồng thời tổn thương DW-MRI nhỏ hơn một phần ba ở vùng động mạch não giữa và FLAIR cho thấy không có sự thay đổi tín hiệu (lớp khuyến cáo [COR] IIa).

  • Không nên tiêm IV alteplase cho bệnh nhân có các triệu chứng đột quỵ nhẹ, không mất khả năng hoạt động (thang điểm đột quỵ NIH 0–5) (COR III: Không có lợi ích).
  • IV alteplase có thể hữu ích cho người lớn mắc bệnh hồng cầu hình liềm có biểu hiện của AIS (COR IIa).
  • Tenecteplase có thể là một phương pháp hợp lý thay thế cho IV alteplase ở những bệnh nhân thích hợp phẫu thuật cắt huyết khối cơ học không có chống chỉ định (COR IIb).
  • Lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học được khuyến nghị cho những bệnh nhân có biểu hiện tắc mạch máu lớn của hệ tuần hoàn não trước và đáp ứng tiêu chí DAWN hoặc DEFUSE 3 trong vòng 6-16 giờ kể từ lần đột quỵ cuối cùng được biết đến (COR I).
  • Ở những bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu cục bộ nhẹ không do tim mạch (điểm NIHSS ≤3) mà chưa IV alteplase, phối hợp aspirin với clopidogrel, bắt đầu trong vòng 24 giờ sau khi khởi phát triệu chứng và tiếp tục trong 21 ngày, có thể làm giảm

nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ tái phát trong tối đa 90 ngày (COR I).

Bàn luận của BS. Chaturvedi

Bản cập nhật này bao gồm các khuyến nghị mới dựa trên các thử nghiệm gần đây. Các phần điều trị đột quỵ trên bệnh nhân còn tỉnh hoặc có thời gian khởi phát không rõ ràng, điều trị đột quỵ nhẹ chưa mất chức năng và xác định đối tượng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đặc biệt quan trọng. Các bác sĩ có công tác liên quan đến đột quỵ cấp tính nên xem lại bản cập nhật quan trọng này.

 

Power WJ và cộng sự. Hướng dẫn xử trí sớm bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính: 2019 Cập nhật hướng dẫn 2018 để xử trí sớm đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính: Hướng dẫn dành cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ /Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ. Stroke 2019 Tháng 12; 50: e344. (https://doi.org/10.1161/STR.0000000000000211)

Bác sĩ Chaturvedi là Giám đốc Chương trình Đột quỵ tại Hệ thống Y tế Đại học Maryland.

 

Dịch giả: Lâm Trịnh Diễm Ngọc

Mentor: Võ Đức Duy, Ph.D

Chia sẻ bài viết