Nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng với glucocorticoid liều thấp trên người bệnh viêm khớp dạng thấp

Nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng với glucocorticoid liều thấp trên người bệnh viêm khớp dạng thấp

Dịch giả: Huỳnh Thị Thúy Ngân

Hiệu đính: DS. Lâm Trịnh Diễm Ngọc, TS. Võ Đức Duy

 

Điều trị viêm khớp dạng thấp (RA) bằng corticoid được chỉ định trong giai đoạn tiến triển và thường được dùng đồng thời với thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs). Tác dụng chính của corticoid là làm giảm triệu chứng đau nhức, sưng viêm, tê cứng ổ khớp,… trong thời gian chờ hiệu lực của DMARDs. Sử dụng glucocorticoid liều thấp (≤5 mg / ngày), ổn định, lâu dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng phụ thuộc vào liều lượng trên bệnh nhân RA.

Phương pháp nghiên cứu

  • Đối tượng nghiên cứu: Người bệnh viêm khớp dạng thấp đang được điều trị ổn định với DMARD ít nhất 6 tháng, nghĩa là hoặc sử dụng liên tục methotrexat mà không sử dụng thuốc DMARD sinh học/DMARD tổng hợp (tofacitinib) hoặc sử dụng liên tục DMARD sinh học/DMARD tổng hợp, có hoặc không sử dụng methotrexat.
  • Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu.

Kết quả nghiên cứu

  • Trong 172 041 người từ cơ sở dữ liệu Medicare và 44 118 người từ cơ sở dữ liệu Optum, sau 6 tháng sử dụng DMARD ổn định, có 47,1% bệnh nhân Medicare và 39,5% bệnh nhân Optum được sử dụng glucocorticoid.
  • Tỷ lệ nhiễm trùng bệnh viện trong 1 năm của bệnh nhân Medicare:

Kết luận

Ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp được điều trị ổn định bằng DMARD, glucocorticoid có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng phụ thuộc vào liều lượng, nguy cơ ít nhưng có rủi ro đáng kể, ngay cả ở liều 5 mg hoặc ít hơn mỗi ngày. Các bác sĩ lâm sàng nên cân bằng lợi ích của glucocorticoid liều thấp với nguy cơ tiềm ẩn này.

 

Tài liệu tham khảo

George, M. D., Baker, J. F., Winthrop, K., Hsu, J. Y., Wu, Q., Chen, L., … & Curtis, J. R. (2020). Risk for Serious Infection With Low-Dose Glucocorticoids in Patients With Rheumatoid Arthritis: A Cohort Study. Annals of Internal Medicine. https://www.acpjournals.org/doi/10.7326/M20-1594

Category: Nghiên cứu, Chuyên đề lâm sàng

Tag: Glucocorticoid liều thấp, Viêm khớp dạng thấp, Nhiễm trùng.

 

Chia sẻ bài viết