Lịch trình tiêm chủng 2020 của Mỹ dành cho người lớn (NEJM keypoints)

lich-tiem-ngua-My-2020

Lịch trình tiêm chủng 2020 của Mỹ dành cho người lớn (NEJM keypoints)

Lịch tiêm chủng 2020 của Mỹ dành cho người trưởng thành

Bài đánh giá trên Ann Intern Med, số ra ngày 4 tháng 2 năm 2020, bởi bác sĩ Abigail Zuger, được tài trợ bởi ACIP (Advisory Committee on Immunization Practices), Uỷ ban Tư vấn Thực hành Tiêm chủng.

 

Thông tin cơ bản:

ACIP điều chỉnh lịch hướng dẫn vaccine hàng năm, sửa đổi lịch và độ tuổi khuyến nghị cho một số loại vaccine khác nhau: giảm tiêm vaccine phế cầu (pneumoccocal) và tăng tiêm vaccine HPV.

Những gì đã thay đổi

  • Chỉ định mở rộng tiêm phòng viêm gan A (HepA) cho bệnh nhân HIV, người vô gia cư, bệnh viêm gan mãn tính, và các ca phơi nhiễm khác.
  • Người trưởng thành 26 tuổi trở xuống được khuyến cáo tiêm chủng đầy đủ các mũi chống virut ung thư cổ tử cung ở người (HPV). Người lớn tuổi ở cả hai giới trước 45 tuổi nên tiêm phòng kịp thời nếu đang có nguy cơ nhiễm mới (trước đây, vaccine HPV được khuyến cáo cho nam giới dưới 21 tuổi và nữ giới dưới 26 tuổi).
  • Người đã được chủng ngừa có nguy cơ nhiễm não mô cầu (meningococcal) nhóm B vì suy giảm miễn dịch hoặc do nghề nghiệp (ví dụ: nhà vi sinh vật học) nên tiêm tăng cường thường xuyên, đặc biệt trong các đợt bùng phát ở địa phương.
  • Thuốc “Prevnar” chủng ngừa phế cầu khuẩn liên hợp 13-giá trị không còn được khuyến cáo cho người trên 65 tuổi; thuốc dành cho bệnh nhân trong tình trạng suy giảm miễn dịch và các tình trạng khác, tuỳ theo đối tượng và yêu cầu.
  • Sử dụng các thuốc sau đây cho tiêm phòng định kỳ: vaccine uốn ván / bạch hầu hoặc uốn ván / bạch hầu / ho gà.

Những gì không thay đổi

Vaccine cúm sống, giảm động lực (dạng xịt mũi) vẫn là lựa chọn khả thi cho người trưởng thành dưới 50 tuổi có đủ khả năng miễn dịch.

lich-tiem-ngua-My-2020

Hình 1. Lịch hướng dẫn tiêm chủng theo nhóm tuổi – Hoa Kỳ, 2020. Chú thích: màu vàng = khuyến cáo tiêm chủng cho người trưởng thành đáp ứng yêu cầu về độ tuổi, thiếu sổ tiêm chủng hoặc thiếu bằng chứng tiêm chủng trong quá khứ; màu tím = khuyến cáo tiêm chủng cho người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh hoặc theo chỉ định; màu xanh = đề xuất dựa trên nghị quyết lâm sàng chung; màu xám = không đề nghị, không áp dụng.

 

BÌNH LUẬN CỦA BÁC SĨ ZUGER

Lịch tiêm phòng hàng năm càng ngày càng trở nên phức tạp. Thêm vào đó, ngày càng nhiều tình huống chờ đợi đánh giá từ “quyết địnhlâm sàng chung”. Tin tốt là phần chú thích của lịch tiêm chủng có nhiều điều hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng khi đưa ra quyết định khi xem xét các “quyết định chung” này.

 

Tài liệu tham khảo

Freedman M et al. Recommended adult immunization schedule, United States, 2020. Ann Intern Med 2020 Feb 4; [e-pub]. (https://doi.org/10.7326/M20-0046)

Dr. Zuger is Associate Clinical Professor of Medicine, Icahn School of Medicine at Mount Sinai, and Senior Attending Physician, Mount Sinai Roosevelt and Mount Sinai St. Luke’s Hospitals, New York City.

 

Chia sẻ bài viết