Một góc nhìn tỉnh táo hơn về cà phê

Một góc nhìn tỉnh táo hơn về cà phê

Trung bình, 98 triệu tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày ở Anh. Thức uống phổ biến này có hại hay những lợi ích của nó nhiều hơn nguy cơ?

Cà phê là một phần không thể thiếu trong nhiều nền văn hóa và được tiêu thụ bởi hàng triệu người mỗi ngày. Trong nhiều năm qua, đã có nhiều lo ngại rằng cà phê có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch, nhưng bằng chứng mới nhất cho thấy nếu tiêu thụ vừa phải thì cà phê có lợi cho hầu hết mọi người.

Lượng Caffein khuyến cáo

Lợi ích và rủi ro của việc uống cà phê

Nhiều nghiên cứu điều tra tác động lâu dài của caffein dựa trên lượng cà phê được tiêu thụ. Vì cà phê chứa hàng trăm hoạt chất phytochemical có hoạt tính sinh học khác nên một số tác dụng được tìm thấy trong các nguyên cứu có thể không phải do caffein.

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 17% khi uống 3 – 4 tách cà phê mỗi ngày so với không uống  và ung thư do sự cố giảm 18%. Tiêu thụ cà phê cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cụ thể, các bệnh thần kinh, chuyển hóa và bệnh gan.

Chuyển hóa và tương tác thuốc

Trung bình, sự hấp thu caffein gần như hoàn toàn trong vòng 45 phút sau khi uống, với nồng độ trong máu đạt đỉnh sau 30 phút đến 2 giờ. Thời gian bán thải của caffein ở người lớn thường từ 3 – 7 giờ, tùy thuộc vào hoạt động của CYP1A2 thuộc nhóm cytochrome P450, chất này là yếu tố chuyển hóa 95% lượng caffein được tiêu thụ. Thời gian bán thải của caffein cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về lối sống và một số thuốc.

 

Credit: Minh Thúy, Bảo Kim

Hiệu đính: Q. Tuyến

 

TLTK:

https://pharmaceutical-journal.com/article/feature/spilling-the-beans-on-the-health-impacts-of-coffee

Chia sẻ bài viết