Nền tảng phát triển thuốc có thể cung cấp chất kháng khuẩn linh hoạt, nhanh và trúng đích

Nền tảng phát triển thuốc có thể cung cấp chất kháng khuẩn linh hoạt, nhanh và trúng đích

Khi bệnh dịch bắt đầu bùng phát, khoảng thời gian phát triển và phân phối phương pháp điều trị rất quan trọng để cứu người bệnh. Trong khi đó, quá trình nghiên cứu và phát triển thuốc thích hợp để đối phó với dịch bệnh thường chậm và khó khăn. Các phương pháp truyền thống để phát triển thuốc thường mất mười năm hoặc hơn và đặc trị cho một loài vi khuẩn nhất định. Đó là bởi vì họ dựa trên các phân tử xác định của một vi khuẩn dùng để chống lại vi khuẩn khác. Tuy nhiên, vi khuẩn và bệnh dịch luôn luôn biến đổi và ngày càng phức tạp hơn.

Nền tảng The Facile Accelerated Specific Therapeutic (FAST) được tạo ra bởi GS. Anushree Chatterjee và nhóm của cô ấy ở Khoa kỹ thuật hóa học và sinh học thuộc Đại học Colorado Boulder. Nền tảng FAST có thể phát triển liệu pháp sử dụng peptide nucleic acid hiệu quả và đặc hiệu để chống lại vi khuẩn trong vòng một tuần. Nền tảng này tạo ra các thiết kế đặc biệt chỉ để nhắm đến mục tiêu chọn lọc là các vi khuẩn được quan tâm. Gần đây, một bài báo khoa học khác của PNAS đã chỉ ra việc sử dụng phương pháp FAST để tạo ra kháng sinh mới chống lại một chủng khuẩn được phân lập lâm sàng của E. Coli kháng carbapenem, chủng khuẩn này được cho là kháng hầu hết các loại kháng sinh.

Kristen Eller- một nghiên cứu sinh Tiến sĩ trong nhóm Chatterjee. Cô ấy nói rằng hệ thống FAST sử dụng cấu tạo gien của vi khuẩn để thiết kế kháng sinh đặc hiệu và nhắm trúng đích khiến vi khuẩn dừng tổng hợp protein thiết yếu và khiến chúng chết đi. Phương pháp này cũng cung cấp một chiến lược độc đáo để đưa những kháng sinh này đến những vi khuẩn, loại mà khó tiếp cận được theo hướng truyền thống vì chúng cư ngụ ngay trong tế bào chủ của chúng ta. Để làm được việc này, phương pháp chủ yếu là tận dụng khả năng tự nhiên của vi khuẩn để xâm nhập vào tế bào của chúng ta và điều khiển chúng.

Kristen nói rằng: “Nền tảng có ứng dụng thực tiễn rất lớn, chúng tôi đã tạo ra một nền tảng không chỉ đơn thuần là một phương pháp trị liệu”. “Phương pháp này có khả năng thích nghi và có thể thay đổi để nhắm đến bất kì loài vi khuẩn nào đang là một mối đe dọa, đồng thời cũng đang được cải tiến để phát triển thuốc kháng virus khi cần thiết.

Chatterjee nói: “Công nghệ mà chúng ta sử dụng để chữa trị các loại vấn đề về sức khỏe phải đủ thông minh để theo kịp sự tiến hóa của các vi sinh vật và cũng đủ nhanh để đáp ứng khủng hoảng đang diễn ra”. “Trong nền tảng này, có nhiều giai đoạn bạn có thể thiết kế và tạo ra các mục tiêu điều trị mới, điều này thực sự quan trọng”.

Nền tảng này có thể được sửa đổi để phát triển thuốc kháng virus chữa trị cảm lạnh thông thường, cúm, và nghiêm trọng nhất là COVID-19. Hiện nay, nhóm của GS. Chatterjee đang thu thập nhiều dữ liệu hơn để phát triển phương pháp tiềm năng điều trị COVID -19 và bắt đầu tiến tới các thử nghiệm lâm sàng.

Công trình này có thể thay đổi cách chúng ta ứng phó với đại dịch và cách chúng ta tiếp cận các trường hợp kháng- kháng sinh đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu.. Nếu chúng ta tạo dựng quy trình và kỹ thuật ngay lúc này thì chúng ta sẽ đối phó tốt hơn với những đại dịch sau này khi chúng bùng phát.

Biên dịch

Phạm Văn Thông

Th.S Lê Thị Hằng Nga

TLTK:

[1] University of Colorado at Boulder. “Drug development platform could provide flexible, rapid and targeted antimicrobials.” ScienceDaily. ScienceDaily, 20 April 2021.

[2] Kristen A. Eller, Thomas R. Aunins, Colleen M. Courtney, Jocelyn K. Campos, Peter B. Otoupal, Keesha E. Erickson, Nancy E. Madinger, Anushree Chatterjee. Facile accelerated specific therapeutic (FAST) platform develops antisense therapies to counter multidrug-resistant bacteria. Communications Biology, 2021; 4 (1) DOI: 10.1038/s42003-021-01856-1

[3] image: freepik.com

 

Chia sẻ bài viết