Nghiên cứu mới nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng đầy đủ 2 liều vaccine để chống lại biến thể Delta

Nghiên cứu mới nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng đầy đủ 2 liều vaccine để chống lại biến thể Delta

Biến thể Delta hiện đang là một thách thức lớn đối với toàn cầu. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vẫn có thể giúp chúng ta chống lại chủng này.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature đã cung cấp thêm thông tin mới về biến thể Delta, cụ thể là khả năng tránh các kháng thể đơn dòng (như bamlamivimab) và các kháng thể tự nhiên (được tạo ra sau khi nhiễm virus hoặc tiêm chủng) của biến thể này. Sau khi nghiên cứu cả hai loại kháng thể trong máu lấy từ 162 bệnh nhân và quan sát cách chúng phản ứng với biến thể Delta, các nhà nghiên cứu Viện Pasteur (Pháp) nhận thấy rằng khả năng chống lại biến thể này của cơ thể thấp hơn so với ba biến thể khác, điều này cũng có thể giúp lý giải sự lây lan nhanh chóng biến thể delta.

Phát hiện này giúp nhấn mạnh hiệu quả chống lại biến thể Delta của vaccine nếu mọi người tiêm đủ hai liều như khuyến cáo, đồng thời cũng cho thấy khả năng cung cấp miễn dịch bổ sung của một liều vaccine cho những đối tượng trước đó đã bị nhiễm biến thể Covid khác.

Cho đến nay, các dữ liệu cho thấy rằng những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn được bảo vệ tốt khỏi Covid-19, bao gồm biến thể Delta và mọi biến thể khác. Tuy nhiên biến thể này vẫn là mối đe dọa đối với những người chưa được tiêm chủng, chỉ được tiêm chủng một phần hoặc chưa từng nhiễm bệnh khi so sánh với 2 biến thể khác là alpha và beta. Biến thể Delta hiện chiếm hơn một nửa số ca nhiễm Covid-19 ở Hoa Kỳ. Tỷ lệ này tăng lên ở một số bang nhất định và tăng vọt ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn.

Khi nghiên cứu, kháng thể của 56 người từng bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó không trung hòa biến thể Delta hiệu quả, tuy nhiên sau khi tiêm một liều vaccine (AstraZeneca, Pfizer /BioNTech hoặc Moderna), kháng thể từ cả 56 người này đã trung hòa được cả bốn chủng covid-19, điều này là bởi vì mức độ và hiệu quả miễn dịch của người đã bị nhiễm bệnh sẽ mạnh hơn nhiều so với người chỉ tiêm vaccine.

Ở những người chưa từng bị nhiễm và chỉ tiêm liều vaccine đầu tiên, khả năng miễn dịch không đủ hiệu quả cho đến khi hoàn tất cả hai liều, khi đó, hiệu quả bảo vệ khỏi biến thể Delta của AstraZeneca là 88% và Pfizer/BioNTech gần đến 100%. Sự giảm mạnh khả năng vô hiệu hóa virus ở những người chỉ tiêm một mũi vaccine phù hợp với dữ liệu thực tế về tỷ lệ nhiễm biến thể Delta ở những người được chỉ tiêm chủng một phần. Điều này cho thấy những người chỉ tiêm một mũi không được bảo vệ chống lại biến thể Delta hơn so với những người không được tiêm chủng.

Giống như các biến thể khác, biến thể Delta tạo ra những thay đổi trên protein gai của chính nó để ngăn không cho các kháng thể đơn dòng liên kết và trung hòa virus.

Olivier Schwartz, người đứng đầu Phòng Virus & Miễn dịch tại Viện Pasteur và là đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Khả năng lây truyền nhanh chóng của biến thể Delta có liên quan đến khả năng kháng lại tác dụng trung hòa của kháng thể. Cho đến nay thì việc tiêm chủng đầy đủ 2 liều vaccine vẫn giúp bảo vệ chúng ta khỏi tất cả các biến thể đã biết. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, virus vẫn sẽ tiếp tục phát triển và đột biến không ngừng.”

Nhóm tác giả cho biết điểm hạn chế của nghiên cứu là cỡ mẫu nhỏ và đây chỉ là nghiên cứu trong phòng lab. Khả năng né tránh sự trung hòa của kháng thể in vitro không giải thích được điều gì xảy ra trong thực tế đồng thời cũng không giải thích được độ rộng và phức tạp của phản ứng miễn dịch – vốn không chỉ giới hạn ở các kháng thể trung hòa. Tuy nhiên cho đến nay, vaccine vẫn là một biện pháp hữu hiệu giúp cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các biến thể virus của Covid-19 – bao gồm hạn chế tử vong và biến chứng nặng!

Biên dịch: Lê Thị Minh Trang, Nguyễn Thị Cẩm Trâm

Nguồn: Elizabeth Cooney, 8/7/2021, Study highlights need for full Covid vaccination to protect against Delta variant, Stat News, ngày truy cập 12/7/2021. Link: https://www.statnews.com/2021/07/08/study-highlights-need-for-full-covid-vaccination-to-protect-against-delta-variant/?fbclid=IwAR2h2wGmAFuJu5lRuMgStKtoqzwUZ6alWvnaBVNPjnkoBJDBIWjD9lqwKnU

image by starline from freepik.com

Chia sẻ bài viết