So sánh hiệu quả kiểm soát đường huyết giữa liệu pháp truyền insulin dưới da liên tục (CSII) so với liệu pháp tiêm insulin nhiều lần hàng ngày (MDI) ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 nội trú

So sánh hiệu quả kiểm soát đường huyết giữa liệu pháp truyền insulin dưới da liên tục (CSII) so với liệu pháp tiêm insulin nhiều lần hàng ngày (MDI) ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 nội trú

Nguồn: Yuting Ye, ADA meeting 2021 – Diabetes 2021 Jun; 70(Supplement 1): -.

Biên dịch: DS. Hồ Thị Thu Hương

Hiệu đính: Nguyễn Thanh Huyền

 

Cơ sở: Liệu pháp truyền insulin dưới da liên tục (Continuous subcutaneous insulin infusion – CSII) ngày càng được sử dụng rộng rãi ở bệnh nhân ngoại trú, nhưng có rất ít thông tin về hiệu quả của liệu pháp này ở bệnh nhân nội trú. Nghiên cứu này so sánh hiệu quả kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 (TD1) nội trú bằng cách sử dụng liệu pháp CSII, tiêm insulin nhiều lần hàng ngày (Multiple daily injections – MDI) hoặc kết hợp cả hai.

Phương pháp: Biểu đồ hồi cứu đánh giá việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân người lớn mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 đã được điều trị bằng CSII, MDI hoặc kết hợp cả hai trong thời gian họ nhập viện từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2019. Phụ nữ có thai và/hoặc đang điều trị bằng liệu pháp truyền insulin tĩnh mạch liên tục bị loại trừ.

Các biến số được tổng hợp và mô tả bằng cách sử dụng các giá trị trung bình và tần số. Các biến liên tục được so sánh giữa các nhóm sử dụng phép kiểm tra ANOVA hoặc Kruskal-Wallis và các biến phân loại được so sánh bằng cách sử dụng phép kiểm tra chính xác của Fisher (Fisher’s Exact test).

Kết quả: Nghiên cứu này đã phân tích hồ sơ của 65 bệnh nhân, chủ yếu là nam (53,8%), da trắng (72%) với độ tuổi trung bình là 51,7 ± 16,0 tuổi. %HbA1c trung bình là 7,80 ± 1,08%. Mặc dù không có ý nghĩa thống kê, nhưng cả mức đường huyết có nghĩa và tỷ lệ các biến cố tăng đường huyết (tỷ lệ đường huyết đo > 300 mg/dL) đều thấp nhất trong nhóm CSII.

Chia sẻ bài viết