16/6: ILARIS (CANAKINUMAB) – THUỐC ĐẦU TIÊN ĐƯỢC FDA CHẤP THUẬN TRONG ĐIỀU TRỊ AOSD

16/6: ILARIS (CANAKINUMAB) – THUỐC ĐẦU TIÊN ĐƯỢC FDA CHẤP THUẬN TRONG ĐIỀU TRỊ AOSD

Biên dịch: Lâm Trịnh Diễm Ngọc

Mentor: Võ Đức Duy, Ph.D.

 

Ngày 16/6/2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận thuốc tiêm Ilaris (canakinumab) trong điều trị bệnh Still hoạt động, bao gồm cả loại bệnh Still khởi phát ở người lớn (AOSD).

AOSD là một bệnh tự viêm nghiêm trọng và hiếm gặp không rõ nguồn gốc. Các triệu chứng của AOSD có nhiều tương đồng với SJIA (bệnh viêm khớp hệ thống vô căn ở trẻ vị thành niên) bao gồm sốt, viêm khớp, phát ban và tăng chỉ dấu viêm.

Trước khi có sự chấp thuận này, chưa có phương pháp điều trị nào cho AOSD được FDA phê duyệt. Ilaris đã trở thành thuốc đầu tiên cung cấp cho bệnh nhân mắc AOSD một sự lựa chọn điều trị. Ilaris trước đây đã được phê duyệt trong điều trị SJIA cho bệnh nhân từ 2 tuổi trở lên.

Cơ chế hoạt động của thuốc là ngăn chặn tác dụng của interleukin-1 (IL-1) – một loại cytokin quan trọng trong điều hòa miễn dịch, đồng thời ức chế quá trình viêm ở bệnh nhân.

Tính an toàn và hiệu quả của Ilaris được chứng minh bằng cách so sánh dược động học kết hợp với phương pháp ngoại suy hiệu quả của canakinumab trên bệnh nhân mắc SJIA, AOSD và các bệnh khác.

Các tác dụng phụ thường gặp khi điều trị bằng Ilaris là nhiễm trùng (cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên), đau bụng và phản ứng tại chỗ tiêm. Hội chứng hoạt hóa đại thực bào (MAS) là một rối loạn đe dọa đến tính mạng. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được khuyên không nên tiêm vắc-xin sống.

Link: https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-first-treatment-adult-onset-stills-disease-severe-and-rare-disease?fbclid=IwAR3bRhZ1DHEn0YZKkuc6Kwv3qOalpx_IeRUEPrAhx3_6nP12Ad9mqNU7wAY

Chia sẻ bài viết