Opdivo phối hợp Yervoy điều trị u tế bào trung mạc được FDA phê duyệt

Opdivo phối hợp Yervoy điều trị u tế bào trung mạc được FDA phê duyệt

2/10/2020: OPDIVO (NIVOLUMAB) PHỐI HỢP YERVOY (IPILIMUMAB) – Phác đồ điều trị u tế bào trung mạc (Mesothelioma) được FDA phê duyệt

 

Vào ngày 2/10/2020, liệu pháp miễn dịch phối hợp Opdivo (nivolumab) với Yervoy (ipilimumab) do Bristol-Myers Squibb phát triển đã được FDA đã chấp thuận là điều trị đầu tay cho người lớn bị u trung mạc màng phổi ác tính không thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Đây là liệu pháp điều trị toàn thân thứ hai được FDA phê duyệt cho u tế bào trung mạc.

(Trước đó vào năm 2004, FDA đã phê duyệt pemetrexed kết hợp với cisplatin cho chỉ định này.)

U trung mạc màng phổi ác tính (MPM) là một bệnh ung thư đe dọa tính mạng do hít phải sợi amiăng, có tỷ lệ sống sót sau 5 năm dưới 10% và khoảng 20.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc phải mỗi năm. Hầu hết bệnh nhân đều có một khối u không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán.

FDA-opdivo-yervoy-ung-thu-phoi-ac-tinh

Opdivo và Yervoy đều là các kháng thể đơn dòng mà khi kết hợp với nhau, chúng sẽ làm giảm sự phát triển của khối u bằng cách tăng cường chức năng của tế bào T.

Liệu pháp phối hợp này đã được đánh giá trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, nhãn mở, giai đoạn III, trên 605 bệnh nhân bị MPM chưa được điều trị. Nhóm thử được truyền Opdivo tĩnh mạch 2 tuần/lần và Yervoy 6 tuần/lần trong tối đa hai năm, nhóm đối chứng được hóa trị platinum-doublet trong tối đa sáu chu kỳ. Tại thời điểm phân tích, thời gian sống sót trung bình của nhóm thử là 18,1 tháng và của nhóm chứng là 14,1 tháng. Sau hai năm theo dõi, 41% bệnh nhân ở nhóm thử còn sống, so với 27% bệnh nhân ở nhóm chứng. Như vậy, Opdivo kết hợp với Yervoy giúp cải thiện khả năng sống sót tổng thể so với hóa trị.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm: mệt mỏi, đau cơ xương, phát ban, tiêu chảy, khó thở, buồn nôn, giảm cảm giác thèm ăn, ho và ngứa (ngứa). Ngoài ra, Yervoy có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng qua trung gian miễn dịch như viêm cơ quan và viêm tuyến nội tiết.

 

Dịch giả: Lâm Trịnh Diễm Ngọc

Mentor: Võ Đức Duy, Ph.D.

 

TLTK:

  1. https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-drug-combination-treating-mesothelioma
  2. http://www.pharmatimes.com/news/opdivoyervoy_improves_survival_in_pleural_mesothelioma_1346650

3. https://www.opdivo.com/about-opdivo/how-the-combination-works-combinationtherapy

Chia sẻ bài viết