29/6: PHESGO – THUỐC MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ ÁC TÍNH

29/6: PHESGO – THUỐC MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ ÁC TÍNH

Biên dịch: Lâm Trịnh Diễm Ngọc, Lê Châu Thảo Vy

Mentor: Võ Đức Duy, Ph.D.

 

Ngày 29/6, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận Phesgo (pertuzumab, trastuzumab, hyaluronidase-zzxf) trong điều trị ung thư vú HER-2 dương tính giai đoạn sớm hoặc đã di căn đến các cơ quan khác. Thuốc được chỉ định cho người trưởng thành.

BỆNH HỌC

HER-2 là các thụ thể trên bề mặt tế bào vú. Khi số lượng thụ thể này vượt ngưỡng bình thường, các tế bào ung thư sẽ phát triển mạnh hơn, gọi là bệnh ung thư vú HER-2 dương tính – một dạng ác tính cao, chiếm khoảng 15-20% các dạng ung thư vú.

THÔNG TIN THUỐC

Phesgo chứa pertuzumab và trastuzumab (kháng thể đơn dòng) kết hợp với hyaluronidase, chỉ được tiêm dưới da tại đùi. Dung dịch thuốc được đựng trong lọ một liều theo tỉ lệ 1,200 mg pertuzumab, 600 mg trastuzumab và 30,000 đơn vị hyaluronidase/15 mL hoặc 600 mg pertuzumab, 600 mg trastuzumab và 20,000 đơn vị hyaluronidase/10 mL.

Pertuzumab và trastuzumab có cơ chế hoạt động bổ sung cho nhau, vì cả hai đều liên kết với thụ thể HER2, nhưng ở vị trí khác nhau. Sự kết hợp này cung cấp một phong tỏa kép toàn diện các đường dẫn tín hiệu HER, do đó ngăn chặn sự phát triển và sống sót của tế bào khối u. Hyaluronidase là một enzym giúp tối ưu hóa việc phân phối thuốc.

Thuốc có thể được tiêm cho bệnh nhân bởi điều dưỡng chăm sóc sức khoẻ tại nhà. Do đó, Phesgo cung cấp lựa chọn điều trị ngoại trú cho bệnh nhân thay vì phải đến các trung tâm y tế để tiêm pertuzumab và trastuzumab như trước đây.

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

Trong nghiên cứu FeDeriCa (giai đoạn III), tính hiệu quả và an toàn của Phesgo tiêm dưới da tương đương với pertuzumab và trastuzumab tiêm tĩnh mạch.

Genetech công bố thời gian cho liều nạp ban đầu mất khoảng 8 phút và khoảng 5 phút cho mỗi liều duy trì tiếp theo. Hai khoảng thời gian này lần lượt là 150 phút và 60-150 phút khi tiêm tĩnh mạch riêng lẻ pertuzumab và trastuzumab.

Trong nghiên cứu PhranceSCa (giai đoạn II) với 160 bệnh nhân ung thư vú HER-2 dương tính, có 85% bệnh nhân cho biết họ thích dùng đường tiêm dưới da hơn qua tĩnh mạch vì nhanh và dễ chịu hơn.

TÁC DỤNG CÓ HẠI

Các tác dụng phụ phổ biến của Phesgo là rụng tóc, buồn nôn, tiêu chảy, thiếu máu (giảm hồng cầu) và suy nhược. Phesgo được cảnh báo về nguy cơ gây suy tim tiềm ẩn, độc tính trên phổi và thai nhi.

 

TLTK: https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-breast-cancer-treatment-can-be-administered-home-health-care-professional

https://www.precisiononcologynews.com/regulatory-news-fda-approvals/genentech-garners-fda-approval-skin-injectable-phesgo-her2-positive

https://www.gene.com/download/pdf/phesgo_prescribing.pdf

Chia sẻ bài viết