Hầu hết bệnh ĐTĐ loại 2 đạt được sự thuyên giảm với công nghệ điều trị chuẩn xác kép

Hầu hết bệnh ĐTĐ loại 2 đạt được sự thuyên giảm với công nghệ điều trị chuẩn xác kép

Ngày 05, tháng 06. 2022

Tác giả: Michael Monostra

 

Bằng một chương trình can thiệp được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo cho thấy dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến có liên quan đến tỷ lệ thuyên giảm bệnh tiểu đường loại 2 là hơn 80%.

Kỹ thuật số hóa kép toàn cơ thể (The Whole Body Digital Twin) là một đại diện sử dụng thể hiện sự trao đổi chất của một người mắc ĐTĐ loại 2. Theo Bác sĩ Paramesh Shamanna, giám đốc y tế của Twin Health Inc. ở Mountain View, California, chương trình sử dụng mô hình dự đoán máy tính này sử dụng dữ liệu từ nhật ký thực phẩm và nhiều cảm biến, bao gồm đồng hồ thể dục theo dõi lượng đường liên tục và xét nghiệm máu toàn diện. Công nghệ này cung cấp các đề xuất cá nhân và kịp thời thông báo qua ứng dụng dành cho thiết bị di động cho người dùng và nhóm chăm sóc của họ. Dịch vụ này cũng bao gồm quyền tiếp cận các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và huấn luyện viên..

Shamanna và các đồng nghiệp đã nghiên cứu ngẫu nhiên những người trưởng thành mắc ĐTĐ loại 2 sử dụng nền tảng Whole Body Digital Twin (n = 199) hoặc nhận dịch vụ chăm sóc tiêu chuẩn (n = 63) trong 180 ngày. Thay đổi HbA1c từ ban đầu đến 180 ngày và tỷ lệ phần trăm người tham gia đạt được sự thuyên giảm bệnh ĐTĐ loại 2 là kết quả chính. Các phát hiện đã được trình bày tại Phiên họp Khoa học của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA).

Trong phân tích tạm thời, 94,9% người tham gia nhóm can thiệp đạt HbA1c dưới 6,5% sau 180 ngày không sử dụng thuốc hoặc chỉ dùng metformin, và 83,9% đã thuyên giảm bệnh ĐTĐ dựa trên tiêu chí ADA. Tất cả chín người tham gia trong nhóm can thiệp đã sử dụng insulin lúc ban đầu đã ngừng sử dụng insulin trước 90 ngày..

Nhóm can thiệp đã giảm hầu hết các thông số lâm sàng và sinh hóa. HbA1c trung bình giảm từ 9% lúc ban đầu xuống 5,7% sau 180 ngày (P <0,001). Mức giảm 3,3% trong can thiệp lớn hơn mức giảm 0,4% HbA1c được quan sát thấy trong tiêu chuẩn của nhóm chăm sóc (P <.0001).

Mặc dù các nghiên cứu cần được tiến hành để chứng minh tính bền vững lâu dài của việc thuyên giảm, nhưng phương pháp Whole Body Digital Twin có thể có tác động đến các bệnh lý khác ngoài bệnh tiểu đường, Shamanna nói.

“Chúng tôi đã bắt đầu nhận thấy tác động của chương trình của mình đối với các biến chứng vi mạch của bệnh tiểu đường cũng như các bệnh đi kèm, chẳng hạn như gan nhiễm mỡ và tăng huyết áp,” theo Shamanna. “Chúng tôi háo hức mong muốn được nghiên cứu chúng về lâu dài. Vì chương trình điều trị Whole Body Digital Twin giải quyết nguyên nhân gốc rễ của quá trình trao đổi chất bị gián đoạn, nên phương pháp này có thể được áp dụng cho nhiều bệnh liên quan đến tim mạch ”.

 

*Tài liệu tham khảo và hình minh họa: American Diabetes Association Scientific Sessions

https://www.healio.com/news/endocrinology/20220605/most-with-type-2-diabetes-achieve-remission-with-twin-precision-treatment-technology

 

* Thông tin dịch giả:

Ths. Trương Hoàng Thiện,

Chuyên môn: Khoa học và Công nghệ Dược, Công Nghệ Sinh Học.

Công tác: Khoa Dược, Đại Học Chulalongkorn, Thái Lan.

hoangthien5496@gmail.com

* Hiệu đính:

Ds. Trần Thị Quốc Tuyến

Chia sẻ bài viết