[ESC Congress 2021] Nóng – Edoxaban không thua kém so với VKA ở bệnh nhân Rung nhĩ sau TAVI

[ESC Congress 2021] Nóng – Edoxaban không thua kém so với VKA ở bệnh nhân Rung nhĩ sau TAVI

Biên dịch :  BS. Đặng Xuân Thắng

Viết tắt     : vitamin K antagonists (VKAs); atrial fibrillation (AF); transcatheter aortic valve implantation (TAVI).

Có rất ít thông tin về độ an toàn của thuốc chống đông đường uống tác dụng trực tiếp (NOACs) so với thuốc chống đông kháng vitamin K (VKAs) ở bệnh nhân rung nhĩ (AF) sau thay van động mạch chủ qua da (TAVI) thành công.

Trong buổi thảo luận Hot Line hôm nay, Giáo sư George Dangas (Viện Tim mạch Zena và Michael A. Wiener, Trường Y Icahn tại Mount Sinai, New York, Hoa Kỳ) đã trình bày kết quả từ nghiên cứu ENVISAGE-TAVI AF được tiến hành đa trung tâm, không mù, trong đó đối tượng là những bệnh nhân rung nhĩ, có chỉ định chống đông được chọn ngẫu nhiên edoxaban hoặc VKA có sẵn ở từng địa phương (warfarin hoặc thuốc tương đương). Mỗi bệnh nhân được dùng thuốc từ 12 giờ đến 5 ngày sau TAVI.

Tiêu chí chính về hiệu quả là tỷ lệ các biến cố lâm sàng có hại thực sự (NACE), tổng hợp tử vong do mọi nguyên nhân, nhồi máu cơ tim, đột quỵ nhồi máu não, huyết khối hệ thống, huyết khối van tim và xuất huyết lớn (theo định nghĩa của Hiệp hội Huyết khối và Cầm máu Quốc tế [ ISTH]). Tiêu chí an toàn chính là tỷ lệ xuất huyết lớn theo tiêu chuẩn của ISTH.

Độ tuổi trung bình của 1.426 người tham gia là 82 tuổi và 47,5% là phụ nữ. Các bệnh đi kèm thường gặp: 83–87% bị suy tim sung huyết, 39–42% bị bệnh mạch vành, và khoảng 17% trước đó đã từng bị đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ thoáng qua.

Tại thời điểm theo dõi trung bình 18 tháng, edoxaban cho thấy không thua kém VKAs về tiêu chí hiệu quả chính, với tỷ lệ NACE là 17,5% mỗi năm ở nhóm edoxaban và 16,5% mỗi năm ở nhóm VKA (tỷ lệ nguy cơ [HR] 1,05; Khoảng tin cậy 95% [CI] 0,85 đến 1,31; p = 0,01 với không thấp hơn).

Tuy nhiên, có nguy cơ xuất huyết lớn ở nhóm edoxaban cao hơn so với nhóm VKA (HR 1,40; 95% CI 1,03 đến 1,91), với tỷ lệ lần lượt là 9,7% mỗi năm và 7,0% mỗi năm. Nguy cơ cao hơn chủ yếu là do xuất huyết tiêu hóa. Trong các phân tích thứ cấp, bệnh nhân trong nhóm edoxaban được yêu cầu giảm liều xuống và những bệnh nhân không uống thuốc kháng tập tiểu cầu có tỷ lệ chảy máu lớn tương tự như ở nhóm VKA.

Tóm tắt kết quả nghiên cứu, GS Dangas nhận xét, “ENVISAGE-TAVI AF gợi ý rằng điều trị bằng edoxaban có thể có giá trị trong việc quản lý nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao mắc AF sau TAVI. Chúng ta cần chú ý đến nguy cơ xuất huyết cao hơn khi dùng edoxaban. Dựa trên các phân tích thứ cấp, có vẻ như giảm liều edoxaban khi được chỉ định và tránh bệnh nhân đang điều trị kháng tập tiểu cầu bắt buộc là lời khuyên an toàn hợp lý dựa trên quan điểm lâm sàng. Chúng tôi sẽ tiến hành phân tích chi tiết về các dạng chảy máu cụ thể trong thời gian tới

https://www.escardio.org/Congresses-&-Events/ESC-Congress/Congress-news/hot-line-edoxaban-is-noninferior-to-vkas-in-patients-with-af-after-tavi

Chia sẻ bài viết